Đức "khắt khe" với những người không tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đức sẽ bỏ các khoản thanh toán bồi thường cho những khoản thu nhập có thể bị mất và không thực hiện xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho những người không tiêm vaccine mà phải cách ly do COVID-19 .

Thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: Getty Images

Thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã thông báo rằng Chính phủ sẽ bỏ qui định trợ cấp cho những người không tiêm chủng phải cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc trở về từ các quốc gia có "nguy cơ cao".

Qui định mới về việc không bồi thường cho các khoản thu nhập có thể mất nếu người chưa tiêm chủng phải cách ly do COVID-19 sẽ được chính quyền khu vực của Đức tại 16 bang liên bang thực hiện, chậm nhất là từ ngày 1/11. Theo Bộ trưởng, "sẽ không công bằng nếu tiếp tục yêu cầu người nộp thuế trợ cấp cho những người từ chối tiêm chủng".

Đức "khắt khe" với những người không tiêm vaccine ảnh 1

Trong nhiều tháng, tất cả những người đã được kiểm tra, tiêm chủng hay phục hồi sau COVID-19 (chế độ 3G getestet, geimpft or genesen) đều được đối xử bình đẳng ở Đức. Ảnh: Imago Images

Quy định của Chính phủ sẽ tác động đến những người chưa tiêm chủng và xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc đã trở về Đức từ một quốc gia được coi là có "nguy cơ cao", bao gồm Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng của Pháp. Như hiện tại, tất cả những người không tiêm chủng đến từ các quốc gia đó phải cách ly ít nhất năm ngày, trong khi những người đã tiêm chủng không phải cách ly.

Ông Spahn cũng bác bỏ các đề xuất loại bỏ qui định tiêm vaccine phòng COVID-19 mất phí, vì cho rằng, Chính phủ “nhìn nhận điều này theo cách khác” và đặt câu hỏi “tại sao [người nộp thuế] phải trả tiền cho ai đó cuối cùng đã bị cách ly sau một kỳ nghỉ ở một khu vực có nguy cơ".

Hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện không bắt buộc ở Đức, nhưng Chính phủ đã áp dụng các biện pháp hạn chế khắt khe hơn với những người không tiêm chủng như kết quả xét nghiệm âm tính để tiếp cận nhiều không gian trong nhà như nhà hàng, rạp hát và một số nơi làm việc. Tuy nhiên những người không tiêm chủng vẫn đang được hưởng hầu hết các quyền tự do giống như những người "hộ chiếu vaccine", chỉ đơn giản bằng cách đi xét nghiệm miễn phí.

Do đó, từ 11/10, Đức chấm dứt xét nghiệm COVID-19 miễn phí, trừ những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế mới được tiếp cận các xét nghiệm miễn phí.

Chấm dứt đại dịch vào năm 2022?

Theo số liệu mới nhất do RT dẫn từ WHO, Đức đã tiêm phòng đầy đủ cho 74% công dân trưởng thành. Chính phủ cũng đã cung cấp vaccine cho tất cả công dân trên 12 tuổi kể từ đầu mùa hè. Đức đã ghi nhận 4,15 triệu ca nhiễm COVID-19 được xác nhận và 93.052 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bộ trưởng Y tế Spahn cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào sáng thứ Tư với tờ Augsburger Allgemeine rằng ông tin rằng Đức sẽ kết thúc đại dịch vào đầu năm 2022, "nếu không có biến thể virus mới nào xuất hiện chống lại các loại vaccine hiện hành. Mà điều đó rất khó có thể xảy ra”.

Ông nhấn mạnh rằng tiêm phòng là "cách an toàn hơn" để đạt được điều này, nhưng khả năng miễn dịch cộng đồng cũng có thể là con đường dẫn đến mục tiêu chấm dứt đại dịch.

Trong khi đó, các cảnh báo cũng đã được đưa ra liên quan đến trẻ em dưới 12 tuổi, những người vẫn chưa thể tiêm chủng ở Đức. Mặc dù có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi từ năm 2022, nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có nhận được khuyến nghị từ cơ quan tiêm chủng của Đức (STIKO) hay không.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm