Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong đó đề xuất các giải pháp tổng thể, bài bản, với vai trò, trách nhiệm đầu tàu của Bộ TN&MT  và Bộ NN&PTNT  cùng với các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân để huy động sức mạnh tổng hợp cho hoạt động hết sức có ý nghĩa này.

Để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ TN&MT đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh. Ứng dụng sẽ thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu về cây xanh, từ đó tạo lập nên kho dữ liệu lớn (Big Data) về cây xanh ở Việt Nam. Toàn bộ các thông tin về loại cây, ngày trồng, đơn vị triển khai, đơn vị đóng góp, sản lượng khai thác... sẽ được thu thập và cập nhật liên tục trên hệ thống xử lý dữ liệu của bản đồ cây Treemap.vn.

Bên cạnh đó, toàn bộ các chiến dịch trồng cây, chăm sóc hệ thống cây xanh trên phạm vi cả nước và từng địa phương do Bộ TN&MT quản lý sẽ được cập nhật thông tin, hiện trạng thường xuyên để mọi cây trồng mới đều được cập nhật thời gian thực (Real-time Updating) trên hệ thống cơ sở dữ liệu lớn (BigData).

Bản đồ cây Treemap.vn sẽ có hệ thống tài khoản phân quyền để từng tổ chức, địa phương, cơ quan quản lý chuyên trách có thể đồng giám sát hiện trạng (số cây bị chặt phá, hoả hoạn, sống tốt, đang ra quả và thu hoạch...) từ đó đưa ra các quyết định điều phối hiệu quả và đồng bộ.

Mạng lưới các loài cây quý, đặc biệt là hệ thống cây cổ thụ cần bảo tồn đặc biệt sẽ được gắn series mã hoá trên bản đồ cây, từ đó tối ưu hiệu quả về bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là các khu vực cần bảo tồn không quản lý và giám sát được bằng nhân lực.

Đặc biệt, toàn bộ các chiến dịch, sự kiện trồng cây theo hướng xã hội hoá sẽ được cập nhật thường xuyên trên bản đồ cây, góp phần quan trọng truyền thông và định hướng cộng đồng bảo vệ môi trường, phát động và lan toả sâu rộng các phong trào trồng cây và bảo vệ môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm