F1 nhờ người đi cách ly ở Lâm Đồng như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, do các trường hợp đi cách ly tập trung đều mặc đồ bảo hộ khó nhận diện, ông Đ.N.D và ông T.Đ.D khai cùng địa chỉ nên cán bộ Trung tâm không phát hiện ra việc tráo đổi này.

Khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 7/6, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phát hiện trường hợp đi cách ly thay F1.

Trước đó, 21h ngày 2/6, khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận ông N.V.N (30 tuổi) và ông Đ.N.D (51 tuổi) vào cách ly tập trung theo vì đây là trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19.

Sau khi tiếp nhận, đến 8h ngày 4/6, Ban điều hành tiến hành lấy thông tin cá nhân, khai báo y tế của các trường hợp vào cách ly, phát hiện ông T.Đ.D (39 tuổi, trú tại Phường 11, TP Đà Lạt) đang cách ly thay thế cho ông Đ.N.D là người có tên trong quyết định cách ly của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương.

Ban điều hành khu cách ly đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, Sở Y tế và UBND huyện Lạc Dương, đồng thời, thông tin cho UBND Phường 11 (TP Đà Lạt) để xác minh nhân thân và nơi cư trú của ông Đ.N.D.

Đến 15h ngày 4/6, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương bàn giao ông Đ.N.D cho khu cách ly, để cách ly tập trung theo đúng quyết định của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương. Đồng thời, bổ sung quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với trường hợp đi cách ly thay là ông T.Đ.D.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, khi cán bộ y tế của Trung tâm đưa các trường hợp đi cách ly tập trung đều mặc đồ bảo hộ trên xe, đến nơi họ giao quyết định và người được cách ly cho cơ sở tiếp nhận nên chưa phát hiện được ngay việc tráo đổi người đi cách ly thay.

Hơn nữa, do ông Đ.N.D đã sắp xếp thỏa thuận với T.Đ.D khai cùng một địa chỉ trước đó nên lực lượng chức năng không phát hiện ra việc tráo đổi cho đến khi cơ quan chức năng thẩm định lại trong quá trình ông T.Đ.D cách ly.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã giao thanh tra Sở Y tế phối hợp Ban điều hành khu cách ly làm việc với ông T.Đ.D để có biện pháp xử lý sau khi ông này hoàn thành thời gian cách ly, đồng thời yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan báo cáo về sự việc để củng cố hồ sơ xử lý trường hợp ông T.Đ.D. vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện cả hai ông T.Đ.D và Đ.N.D đều thừa nhận việc tráo đổi người và cam kết chấp hành nghiêm các quy định về cách ly tập trung 21 ngày để phòng chống dịch COVID-19.

Điều 8 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Theo điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế , hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Người vi phạm sẽ bị áp dụng biện pháp buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Ngoài ra người có hành vi trốn tránh cách ly y tế mà mang mầm bệnh, lây lan cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác theo Điều 240 Bộ luật hình sự. Tùy theo mức độ gây thiệt hại, người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền 20 -100 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm