Vòng quanh thế giới xem quan điểm khác nhau về sắc đẹp

(PLO) - Cách đây gần 150 năm, bác sĩ Auguste Debay đã tổng hợp được “30 nét đẹp của người phụ nữ”, chẳng hạn như nước da trắng, đôi mắt hình hạnh nhân, lông mi dài và cong mướt, chiều dài của mũi phải bằng với độ rộng của vầng trán…

Sắc đẹp giờ cũng giống như quần áo may sẵn, thích kiểu gì thì sẽ có ngay kiểu ấy để đắp lên mặt

Sắc đẹp giờ cũng giống như quần áo may sẵn, thích kiểu gì thì sẽ có ngay kiểu ấy để đắp lên mặt

Ông còn cho rằng những phẩm chất đó lại hiếm khi nào hội tụ ở cùng một người. Do đó, tạo hóa luôn có những phần bù đắp, “những nét duyên dáng vùng này của cơ thể thay thế cho những khiếm khuyết chỗ khác”.

Thời đại thay đổi, những quan điểm đó chắc cũng không còn được nghĩ đến nữa, nhưng những điều ràng buộc về sắc đẹp cũng không hẳn là hoàn toàn biến mất. 

Đứng đầu tiêu chí đẹp hiện nay là chiều cao và cân nặng. Thế nhưng, quan điểm về hai tiêu chí này cũng khác hẳn giữa nam và nữ. Đối với nữ giới, thân hình mảnh khảnh phải là tiêu chí đầu tiên. Và theo một nhà xã hội học, khái niệm về sự mảnh khảnh đó cũng thay đổi theo từng quốc gia, từng nền văn hóa.

Ông nói: “Tại châu Âu, người ta coi trọng sự mảnh mai của người phụ nữ, cũng giống như là người Hàn Quốc. Nhưng tại Uruguay hay tại Ireland, lại là điều ngược lại. Ở những nước này, thân hình đẫy đà biểu hiện khả năng sinh nở và có thể làm mẹ dễ dàng”.

Hay như tại Tunisia, theo truyền thống, cô dâu tương lai trước hôn lễ phải được tẩm bổ bằng những chiếc bánh cốm có bơ trong vòng một tháng trước khi hôn lễ, sao cho có đủ sức khỏe trong đêm tân hôn. Đó cũng chính là quan niệm về sắc đẹp của một số nước châu Âu xuất hiện cách nay một thế kỷ. Một nhà văn thời đó từng khẳng định là có của ăn dồi dào là một dấu hiệu thể hiện rõ sự khác biệt về mặt xã hội.

Đó là đối với nữ giới. Còn với phái mày râu thì sao? Ngày nay, có điều kiện chăm sóc thân thể và chơi một môn thể thao cũng đồng nghĩa với sự giàu có. Đối với nam giới, thân hình có da có thịt biểu hiện cho sức mạnh, quyền lực. Đàn ông nhẹ cân, những người gầy gò ốm yếu, thường hay bị phân biệt đối xử. Hơn nữa, phụ nữ chơi thể thao để giảm cân, trong khi nam giới chơi để tăng cơ bắp… 

Ngoài việc cân nặng ra, chiều cao của đàn ông cũng đóng một vai trò quan trọng trong quỹ đạo kinh tế và xã hội. Điều này còn được các nhà kinh tế học xứ Anh quốc đã có thể chứng minh rõ là cùng với một bằng cấp, nhưng những người cao to lại hưởng được hưởng các mức lương có lợi thế hơn vì lý do vị trí thứ bậc cao hơn trong doanh nghiệp.  

Cách đây gần 150 năm, người ta đã tổng hợp được “30 nét đẹp của người phụ nữ”

Không chỉ vất vả trong sự nghiệp, những người thấp bé còn khó khăn trong cả chuyện tình cảm. So với nhiều người khác, người nhỏ con phải mất nhiều thời gian hơn mới tìm được cho mình mảnh tình vắt vai. 

Nếu như cân nặng, chiều cao có thể đo lường được, còn khuôn mặt thì sao? Nước da sáng vẫn là tiêu chí chi phối trong nhiều nền văn hóa, bất chấp tác hại của những loại kem tẩy trắng da trong cộng đồng người châu Phi. Và màu da trắng sữa của người Nhật vẫn là nước da ưa thích nhất của phụ nữ Thái có nước da ngăm đen.

Nước da hơi tái từng là biểu thị cho sự quý phái, gợi nhắc lại sự tương phản giữa khuôn mặt được trát đầy phấn với nước da rám nắng của những người phải dầm mưa dãi nắng ngoài đồng. Thế nhưng, theo một ý kiến: “Mơ ước” này giờ có lẽ không còn gì là khó thành hiện thực, nhờ vào các tiến bộ của khoa học, đến mức kể người ta có thể vẽ lại hoàn toàn khuôn mặt của một người.

Rút ngắn chiều dài chiếc mũi, nâng gò má, bơm môi và thậm chí là bấm mí mắt… với phẫu thuật thẩm mỹ, tất cả đều có thể thành hiện thực. Sắc đẹp giờ cũng giống như quần áo may sẵn, bạn thích kiểu gì thì bạn sẽ có ngay kiểu ấy để đắp lên mặt.

Kỹ thuật số phát triển mạnh còn làm cho cuộc đua đến sự hoàn mỹ thêm phần khốc liệt với việc phơi bày ngàn nghìn mẫu gương mặt trên các trang mạng xã hội.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 
Đọc thêm