FPT.AI giúp giảm 40% chi phí cho doanh nghiệp

(PLVN) - Các sản phẩm của Nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện - FPT.AI giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả vận hành, làm giảm tới 40% chi phí. Việc ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo góp phần mở ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

Lễ ra mắt nền tảng FPT.Al

Lễ ra mắt nền tảng FPT.Al

Đạt nhiều giải thưởng uy tín

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện FPT.AI. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. 

Là một trong những tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT thời gian qua đã phát triển hệ sinh thái sản phẩm “Make in Vietnam” đa dạng và tổng thể, ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến nhất như AI, Blockchain, RPA… giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hoạt động vận hành, nâng cao năng suất, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển bứt phá. Trong đó, AI là một công nghệ mũi nhọn. 

Hệ sinh thái Nền tảng FPT.AI bao gồm đa dạng các sản phẩm và dịch vụ như Nền tảng Hội thoại tự động – Chatbot (FPT.AI Conversation), Trợ lý Ảo tổng đài (FPT.AI Virtual Agent for Call Center), Giải pháp Trích xuất thông tin hình ảnh và Định danh khách hàng trực tuyến (FPT.AI Vision và FPT.AI eKYC), Giải pháp Tổng hợp và Nhận dạng Giọng nói tự động (FPT.AI Speech).

Điểm vượt trội của Nền tảng FPT.AI là giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tích hợp giải pháp Trí tuệ nhân tạo vào quy trình vận hành và thấy được hiệu quả rõ rệt: Không mất chi phí đầu tư ban đầu (được cung cấp theo hướng dịch vụ - SaaS); Thời gian triển khai nhanh chóng (chỉ từ 1 – 3 tuần); Bảo đảm hoạt động vận hành diễn ra liên tục, mọi lúc, mọi nơi. Vừa qua, Nền tảng đã vinh dự đạt giải thưởng Top 10 Sao khuê 2020.

Sau 3 năm ra mắt, Nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công. Một số khách hàng tiêu biểu của FPT.AI phải kể đến như TP Bank, SHB Finance, SSI, AIA, Tiki, Honda, Sendo, Vietnam Airlines, Điện lực Miền Trung, Bộ Y tế… Để kích cầu khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số, Nền tảng FPT.AI có chính sách cung cấp bản dùng thử miễn phí không giới hạn tính năng dành cho mọi khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Tại FPT.Shop, việc ứng dụng chatbot Pika trên trang fanpage đã được triển khai từ 2 năm trước, giúp giải đáp thắc mắc, kiểm tra tình trạng hàng hóa. Pika cũng là chatbot đầu tiên cho phép đặt hàng trực tuyến. Đến nay, chatbot đã trò chuyện với 160.734 người dùng, xử lý 1.340.746 tin nhắn, lượng sản phẩm bán qua chatbot tăng 20%, giảm tải 60% lượng công việc. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo góp phần mở ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

Trước đó, hồi cuối tháng 9/2020, FPT cho hay FPT.AI đã giành vị trí cao nhất (Rank#1) cho 3 hạng mục ngôn ngữ Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Hàn trong cuộc thi về mô hình Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) mang tên SHINRA2020-ML do Viện Nghiên cứu Khoa học Cơ bản RIKEN và Đại học Tổng hợp Tohoku - Nhật Bản tổ chức. SHINRA2020-ML là hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị NTCIR lần thứ 15 - sự kiện khoa học thường niên uy tín của Nhật Bản, thu hút sự tham gia của các trường đại học, phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu trên thế giới, với mục tiêu tạo dựng kho cơ sở kiến thức mở gồm các mô hình trí tuệ nhân tạo tối ưu nhằm chia sẻ cho cộng đồng công nghệ.

Đến với cuộc thi năm nay, các đội tham gia phải hệ thống và phân loại 25 triệu bài viết thuộc 30 ngôn ngữ khác nhau thành 219 lĩnh vực được định danh cụ thể trên trang Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia. Để đạt được vị trí dẫn đầu, FPT.AI không chỉ sở hữu mô hình Xử lý ngôn ngữ tự nhiên với độ chính xác cao mà còn cả tài nguyên tính toán (hệ thống máy chủ và các bộ xử lý trung tâm) đủ “lực” để hoàn thành tác vụ yêu cầu.

Cần giữ được dữ liệu của người Việt Nam tại Việt Nam

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) Đỗ Công Anh cho hay, FPT.AI là nền tảng thứ 2 nằm trong chuỗi sự kiện Bộ Thông tin và Truyền thông tìm kiếm và lựa chọn nền tảng phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Nền tảng trước là Nền tảng Viettel AI Open Platform.

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và đầu tư trong vài năm gần đây. Theo một số báo cáo, thứ hạng của Việt Nam trong lĩnh vực AI đứng thứ 21.

Theo một báo cáo khác vào giữa năm 2020, mức độ đầu tư AI/số dân tại Mỹ là 155 USD/người, Singapore 68 USD/người trong khi đó tại Thái Lan, Malaysia, Phillipines, Việt Nam là dưới 1 USD. Số liệu này có độ trễ do khảo sát được thực hiện từ năm trước và một số nhà đầu tư không công bố khi đầu tư vào AI. Tuy nhiên, dù cho mức độ đầu tư còn thấp nhưng vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực AI đang lên nhanh. Với sự đầu tư mạnh mẽ của một số tập đoàn công nghệ như FPT, Viettel, VNPT, VinAI đã thu hút được đội ngũ giỏi từ nước ngoài về Việt Nam và kỳ vọng AI có thể mang lại giá trị cho kinh tế số. 

"Những giải pháp như này đã và sẽ kéo được nhiều đội ngũ công nghệ thông tin rất giỏi tại Việt Nam. Dự kiến, AI sẽ đóng góp 12% vào GDP của Việt Nam trong tương lai, vì vậy chúng tôi mong muốn FPT sẽ mở rộng nền tảng khác sang các lĩnh vực ưu tiên trong chuyển đổi số quốc gia như giáo dục, y tế, giao thông, logictics..., tạo được hệ sinh thái trong lĩnh vực này để phục vụ doanh nghiệp và người dân,” ông Đỗ Công Anh cho biết thêm.

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh cũng kỳ vọng, với vai trò của một tập đoàn lớn về công nghệ, FPT cần phải dẫn dắt các doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam, phát triển cộng đồng AI, đầu tư vào nghiên cứu, đào tạo AI. Đồng thời, cũng cần tạo dựng hệ sinh thái mà trên đó các startup công nghệ có thể sáng tạo. Có như vậy, mới giữ được dữ liệu của người Việt Nam tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud, Nền tảng Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện FPT.AI - được phát triển bởi đội ngũ các kĩ sư, chuyên gia hàng đầu về Trí tuệ Nhân tạo tại FPT – cung cấp các sản phẩm giúp tự động hóa các tác vụ lặp, nâng cao hiệu quả vận hành và chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp.

“Chỉ sau ba năm chính thức ra mắt, Nền tảng FPT.AI đã đạt được 200 triệu lượt tải/năm. Trên Nền tảng này hiện có 30.000 kỹ sư đang làm việc và nhiều clip trên Youtube đang sử dụng giọng nói FPT.AI miễn phí. Đặc biệt, Nền tảng này hoàn toàn do đội ngũ FPT phát triển”, ông Nguyễn Ngọc Minh cho biết.

FPT cam kết tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ sinh thái sản phẩm đa dạng tại Việt Nam để giải quyết các bài toán của doanh nghiệp và Chính phủ trong giai đoạn tới, qua đó góp phần thúc đẩy mục tiêu xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông góp phần thúc đẩy sử dụng, quảng bá sản phẩm Make in Vietnam để cạnh tranh với các sản phẩm của những tập đoàn lớn nước ngoài.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm