Gần 100.000 công dân EU vẫn bị mắc kẹt ở nước ngoài

(PLVN) - Gần 100.000 công dân Liên minh châu Âu vẫn bị mắc kẹt ở nước ngoài do các lệnh hạn chế đi lại nhằm kiềm chế sự lây lan của virus corona, Ủy ban châu Âu cho biết.

Gần 100.000 công dân EU vẫn bị mắc kẹt ở nước ngoài

Tờ Guardian dẫn thông tin từ Ban điều hành EU công bố vào thứ Sáu rằng 98.900 công dân EU đã bị mắc kẹt ở nước ngoài dù EU đã nỗ lực đưa họ về nhà.  Con số này đã giảm rất nhiều so với 600.000 người  mắc kẹt khi dịch mới bùng phát.

Ủy ban cho biết EU đã giúp mang về nhà hơn nửa triệu người, chủ yếu thông qua hợp tác lãnh sự. Khoảng 45.000 công dân EU cũng đã được hồi hương thông qua gần 200 chuyến bay do EU tài trợ, trong đó có 1.837 công dân Anh.

Vương quốc Anh vẫn ở trong thời kỳ chuyển đổi Brexit cho đến cuối năm, do đó, có quyền lợi trong cơ chế bảo vệ dân sự EU, một hệ thống hỗ trợ lẫn nhau trong lũ lụt, cháy rừng hoặc đại dịch toàn cầu.

Guardian cho biết, những số liệu mới nhất cho thấy chính phủ Anh đã tổ chức 6 chuyến bay thông qua chương trình này, chỉ nhiều hơn Ý. Đức đã tổ chức 101 chuyến bay như vậy thông qua hệ thống, hồi hương tổng cộng 21.815 công dân của mình với sự giúp đỡ của EU.

Số liệu mà Guardian ghi nhận được, 65.000 công dân Anh trên khắp thế giới vẫn đang chờ được về nhà.

Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm