Gần 22.000 người được tập huấn về môi trường làm việc 4.0

(PLVN) - 10 năm thực hiện, dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tại huyện Hoài Đức, Hà Nội, do SBS phối hợp với UBND huyện Hoài Đức thực hiện, được tài trợ bởi COM (Thụy Sĩ) đã đem lại cơ hội cho 21.729 người hưởng lợi và đối tác tham gia, tập huấn về môi trường làm việc 4.0.

Ông Mario Bruehlmann - Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn Thuỵ Sĩ và bà Nguyễn Xuân Dung - Giám đốc Cty Cổ phần SBS

Ông Mario Bruehlmann - Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn Thuỵ Sĩ và bà Nguyễn Xuân Dung - Giám đốc Cty Cổ phần SBS

Với 16 lớp quản trị doanh nghiệp chiến lược Swiss Create được tổ chức 1.380 chủ doanh nghiệp cung cấp 15,683 việc làm bền vững cho lao động địa phương 35 doanh nghiệp được hỗ trợ kĩ thuật chuyên sâu, 300 quản lí cấp trung được huấn luyện trực tiếp 1.545 công nhân được đào tạo về xây dựng môi trường làm việc an toàn - hiệu suất - chuyên nghiệp thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, góp phần tạo ra nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho các lao động tại địa phương.

Song song với các khóa đào tạo “Cách nghĩ cách làm mới trong phát triển kinh tế hộ”, các hội nghị truyền thông trực tiếp tại các xã cho: 230 là đại diện các ban ngành địa phương tại 20 xã/thị trấn 2.800 các hộ dân, 40 điều phối viên dự án tại 20 xã/thị trấn.

Cách mạng công nghiệp 4.0 làm thay đổi mạnh mẽ phương thức sản xuất  và phương pháp quản trị “các nhà máy thông minh”, “công sở và thành phố thông minh” được kết nối internet, liên kết thành một hệ thống, thay vì các quy trình sản xuất và phương pháp quản trị truyền thống trước đây. Ví như: Công ty Cổ phần SBS, công ty Yamaguchi, Công ty Cách nhiệt Việt Nhật, Công ty Libra, Dây chuyền sản xuất bánh quy, công ty Hưng Nhượng, Toàn Thắng Food, Công ty Minh Tâm… 

Gần 22.000 người được tập huấn về môi trường làm việc 4.0 ảnh 1
Ông Đỗ Đức Chung - Phó Chủ tịch UBND Huyện Hoài Đức

Đặc trưng cơ bản của Cách mạng công nghiệp 4.0 là sự hợp nhất giữa các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số với nguồn nhân lực chất lượng cao để giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội, sự kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực và các hệ thống kết nối internet.

Làn sóng công nghệ mới này giúp các doanh nghiệp nâng cao lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất - vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

Ông Mario Bruehlmann - Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn Thuỵ Sĩ cho hay, sự kết hợp của các công cụ, vào cách tư duy sáng tạo, không từ bỏ, phải vượt trội, phải khác biệt so với đối thủ trong thời đại 4.0. Làm tư vấn doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn như hiện tại không phải dễ dàng. Có rất nhiều công ty tư vấn trên thị trường, nhưng rất ít công ty thực sự chuẩn bị cho cấp độ phát triển doanh nghiệp như hiện tại các doanh nghiệp đang trải qua.

Gần 22.000 người được tập huấn về môi trường làm việc 4.0 ảnh 2
Ông Đinh Doãn Lợi – Chủ tịch HĐQT CTy Cổ phần Vật liệu cách nhiệt Việt Nhật

SBS đã có sự hợp tác lâu dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phát triển cộng đồng nói chung, và có 10 năm đồng hành cùng trải nghiệm trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các thành viên của SBS được đào tạo rất bài bản và cũng như họ có tư duy đúng đắn, tư duy để đưa các doanh nghiệp lên một tầm cao mới, lĩnh vực mới trong cuộc cạnh tranh toàn cầu. Và đây là những gì đang diễn ra, trong 10 năm đầu tiên, chúng ta hỗ trợ để xây dựng, thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

SBS được đào tạo rất bài bản và cũng như họ có tư duy đúng đắn, tư duy để đưa các doanh nghiệp lên một tầm cao mới, lĩnh vực mới trong cuộc cạnh tranh toàn cầu. Và đây là những gì đang diễn ra, trong 10 năm đầu tiên, chúng ta hỗ trợ để xây dựng, thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong 10 năm tiếp theo, chúng ta sẽ phải làm thế nào để họ có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Và SBS được chuẩn bị rất tốt cho những khóa đào tạo và tư vấn cho các chủ đề này trong những năm tiếp theo.

Gần 22.000 người được tập huấn về môi trường làm việc 4.0 ảnh 3
Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Bên cạnh những thuận lợi, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức lớn với DN Việt Nam. Đặc biệt, nếu như với các DN quy mô nhỏ, vấn đề quản trị có thể chưa phải là vấn đề lớn nhưng ở các DN có tiềm năng trở thành những đầu tàu của nền kinh tế rõ ràng rằng đổi mới tư duy, nâng cao kỹ năng quản trị là yêu cầu bắt buộc. Tại Việt Nam, hiện nay, mỗi năm số lượng DN tạm ngừng kinh doanh, giải thể vẫn rất cao, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến năng lực quản trị DN của chính chủ DN.

Đây là thực trạng đáng quan tâm khi DN vẫn chưa thực sự quan tâm  đến yêu cầu hiệu quả quản trị DN; cần thay đổi, đổi mới và cập nhật các kỹ năng quản trị như thế nào trong bối cảnh hiện nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm