“Gặp họa” khi xin cấp đổi sổ đỏ: Quận Bình Thạnh và Sở TN&MT cần có trách nhiệm gỡ vướng cho dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà đất đã có “sổ đỏ”, đã nhiều lần thế chấp chuyển nhượng, theo quy hoạch mới nhất thì nằm ngoài ranh quy hoạch. Lần mới đây nhất, sau khi hai bên làm thủ tục mua bán, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Bình Thạnh (VPĐKĐĐ - thuộc Sở TN&MT) cho rằng đã hết chỗ để ghi chú nên cần làm sổ mới.

Thế nhưng khi dân làm thủ tục, Phòng TN&MT và VPĐKĐĐ lại nại ra đủ thứ lý do mâu thuẫn nhau để từ chối. Chủ nhà rơi vào tình trạng “bế tắc”, không biết phải làm gì để gỡ rối trường hợp của mình?

“Gặp họa” khi xin cấp đổi sổ đỏ: Quận Bình Thạnh và Sở TN&MT cần có trách nhiệm gỡ vướng cho dân ảnh 1

Ba cơ quan tại quận Bình Thạnh có 3 cách giải thích hướng dẫn khác nhau khi cấp đổi “sổ đỏ” mới cho nhà đất 147/4 Nguyễn Xí.

Hướng dẫn cấp đổi “sổ đỏ” mới rồi... từ chối

Trong sự việc trên, ông Tạ Xuân Tùng (SN 1987, ngụ phường 3, quận 5), là chủ nhà đất; bà Nguyễn Thị Bảo Châu (SN 1981, ngụ quận Gò Vấp) là người đại diện theo ủy quyền.

Theo hồ sơ, nhà đất 147/4 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM thuộc thửa số 4, tờ bản đồ 66, được UBND quận Bình Thạnh cấp “sổ đỏ” số H09111 diện tích 51,3m2 cho bà Nguyễn Thị Hoa vào năm 2006.

Nhà đất 147/4 được chuyển nhượng qua nhiều người khác nhau, thế chấp, xóa thế chấp. Đến 2015, ông Tùng mua lại nhà đất trên.

Tất cả các lần thế chấp, giải chấp, chuyển nhượng đều được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Bình Thạnh (trước đây thuộc Phòng TN&MT quận) và sau này là VPĐKĐĐ Chi nhánh quận Bình Thạnh (thuộc Sở TN&MT) thực hiện sang tên, cập nhật.

Ngày 2/4/2020, phía ông Tùng ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho ông Đinh Hoàng Phúc và ông Nguyễn Mạnh Hà. Hai bên tiến hành suôn sẻ các thủ tục tại Văn phòng Công chứng vì dữ liệu thể hiện nhà đất này không gặp vướng mắc gì.

Sau khi ký hợp đồng mua bán, bên mua nhà đất tiến hành các thủ tục cập nhật “sổ đỏ”. Cán bộ VPĐKĐĐ bị cho là nói “sổ đỏ” đã cập nhật sang tên nhiều quá, trang 4 và trang bổ sung đã gần hết, nên hướng dẫn dân làm thủ tục xin cấp đổi “sổ đỏ” mới. Từ đây, rắc rối bất ngờ “trên trời rơi xuống”.

Hơn hai tháng sau, ngày 24/6/2020, VPĐKĐĐ Bình Thạnh lại có Văn bản 3006/CNBTH trả lời cho bên mua rằng: “VPĐKĐĐ quận có ba công văn vào ngày 1/6, 5/6 và 23/6 gửi UBND quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND Bình Thạnh nên chưa có cơ sở tham mưu VPĐKĐĐ, Sở TN&MT xem xét cấp đổi “sổ đỏ”. VPĐKĐĐ Bình Thạnh không nói vướng mắc trong chuyện này là gì mà đề nghị người dân “liên hệ với... Ban Tiếp công dân Bình Thạnh để được hướng dẫn”.

Bà Châu cho hay, bên mua sau đó tới Ban Tiếp công dân quận Bình Thạnh để hỏi thì được cán bộ trả lời miệng rằng “nghe đâu nhà vướng quy hoạch”.

Bên bán nhà khẳng định căn nhà không vướng quy hoạch, bằng chứng là cứ vài năm lại được chuyển nhượng một lần suôn sẻ. Hai bên có đơn hỏi cơ quan chức năng. Ngày 17/7/2020, Phòng Quản lý Đô thị quận Bình Thạnh có Văn bản 391/QLĐT trả lời, khẳng định theo Quyết định 7890/QĐ-UBND-QLĐT ngày 21/9/2017 của UBND quận Bình Thạnh phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở dọc trục Đinh Bộ Lĩnh phường 26; thì nhà đất số 147/4 Nguyễn Xí nằm ngoài ranh dự án.

“Gặp họa” khi xin cấp đổi sổ đỏ: Quận Bình Thạnh và Sở TN&MT cần có trách nhiệm gỡ vướng cho dân ảnh 2

Căn nhà rơi vào tình trạng “tréo ngoe” có sổ mà như không.

Vừa thiếu trách nhiệm, vừa hướng dẫn kiểu “dẫm chân nhau”

Thế nhưng, vấn đề quan trọng nhất vẫn chưa được giải quyết, là cơ quan chức năng vẫn chưa cập nhật tên người mua trên “sổ đỏ”. Hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng, đã giao nhận tiền, mà bên mua vẫn chưa được VPĐKĐĐ chứng nhận trên “sổ đỏ” cũ; và cũng không cấp đổi “sổ đỏ” mới cho. Bên mua quay lại “níu” bên bán, đề nghị hủy hợp đồng. Bên bán khi đó đã dọn về nhà cha mẹ ở nhờ, tiền đã trả nợ; nay lại phải vay mượn trả lại tiền cho bên mua, còn mất thêm khoản tiền bồi thường hợp đồng.

Chủ nhà bức xúc: “Tôi không nghĩ cán bộ và cơ quan chức năng địa phương thiếu trách nhiệm như vậy, không trả lời rõ ràng, lại đổ hết hậu quả lên đầu người dân”. Bực bội, chủ nhà khóa cửa căn nhà, từ đó tới nay nhiều tháng làm đơn tới UBND quận Bình Thạnh, VPĐKĐĐ Bình Thạnh đề nghị phải làm rõ vấn đề.

Ngày 23/3/2021, Ban Tiếp công dân quận có phiếu chuyển đơn của chủ nhà. Và phải hơn hai tháng sau, ngày 24/5/2021, VPĐKĐĐ Bình Thạnh mới có Văn bản trả lời 2132/CNBTH về sự việc. Khi nghe nguyên nhân vì sao “sổ đỏ” nhà mình bị “ngâm tôm”, chủ nhà càng bức xúc.

Theo VPĐKĐĐ Bình Thạnh, ngay từ ngày 3/8/2020, Phòng TN&MT đã có ý kiến cho hay “việc UBND quận Bình Thạnh cấp “sổ đỏ” H09111 cho bà Hoa với nhà đất 147/4 Nguyễn Xí diện tích 51,3m2, diện tích xây dựng 51,3m2 là không đúng quy định (không đúng diện tích)…”. Như vậy, để giải quyết, chủ nhà chỉ cần đề nghị Trung tâm đo đạc bản đồ đo đạc lại diện tích cho chính xác là xong.

Bà Châu bức xúc: “Phòng TN&MT đã có trả lời từ 3/8/2020, vì sao phải gần năm sau, khi tôi đã mất bao công sức, làm đơn khắp nơi, VPĐKĐĐ Bình Thạnh mới trả lời cho dân?”.

Nguyên nhân đã được xác định như trên. Thế nhưng, kỳ khôi hơn là “hướng dẫn” của Phòng TN&MT. Theo “hướng dẫn” đó, chủ nhà 147/4 có nhu cầu cấp đổi “sổ đỏ” phải liên hệ Trung tâm Đo đạc bản đồ “chập ranh theo Quyết định 972/TTg năm 2000 của Thủ tướng để xác định chính xác vị trí ranh đất để được “sổ đỏ”.

Sự việc thêm một lần nữa rắc rối. Như trên đã nói, Phòng Quản lý đô thị đã có Văn bản 391/QLĐT khẳng định theo quy hoạch năm 2017 thì nhà đất số 147/4 Nguyễn Xí nằm ngoài ranh dự án, không vướng quy hoạch. Thế nhưng, Phòng TN&MT lại hướng dẫn chập ranh theo quy hoạch 20 năm trước, từ năm 2000, nên Trung tâm Đo đạc bản đồ khẳng định nếu theo hướng dẫn của Phòng TN&MT, toàn bộ nhà đất 147/4 nằm trong quy hoạch, không được chuyển nhượng, mua bán, thế chấp.

Vậy là ba cơ quan VPĐKĐĐ quận (thuộc Sở TN&MT), Phòng TN&MT Bình Thạnh, Phòng Quản lý đô thị Bình Thạnh mỗi cơ quan một ý kiến, “chẳng biết đường nào mà lần”, “chỉ chết dân” như lời bà Châu nói, bao nhiêu hậu quả hệ lụy đổ lên đầu dân.

LS Nguyễn Trâm (Đoàn LS TP HCM) nhận xét: “Sự việc trên cho thấy cách “phối hợp” giải quyết thủ tục hành chính của 3 cơ quan trên và quận Bình Thạnh còn có vấn đề, khiến người dân bị thiệt hại”.

PV đã liên hệ UBND quận Bình Thạnh đề nghị giải thích, cung cấp thông tin về sự việc. Tuy nhiên, Văn phòng UBND quận cho rằng ảnh hưởng dịch Covid-19 nên không tiếp xúc trực tiếp, đề nghị để lại câu hỏi. Nhưng tới nay sau hơn 1 tháng, PLVN vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND quận Bình Thạnh.

PLVN sẽ tiếp tục phân tích, phản ánh vụ việc hi hữu này.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm