Giá trị giao dịch cao kỷ lục, HoSE đã phải ngừng giao dịch phiên chiều 1/6

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) cho biết ngừng giao dịch buổi chiều 1/6 do mức giao dịch cao, dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. 

Đồ thị giao dịch sáng ngày 1/6.

Đồ thị giao dịch sáng ngày 1/6.

Theo thông báo của HoSE, trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6/2021, giá trị giao dịch tại Hose vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống.

Được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE công bố ngừng giao dịch buổi chiều ngày 1/6/2021. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 01/06/2021 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HoSE - cho biết, hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Cùng với việc áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là việc HoSE đã có những cải tiến kỹ thuật giúp hệ thống giao dịch khá ổn định trong vài tháng gần đây.

Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HoSE đã đạt mức khoảng 22,1 nghìn tỷ đồng/phiên.

“Đây là con số rất lớn trên HoSE kể từ ngày thành lập và mang tính đột biến khi so sánh với thời gian gần đây, cụ thể như: tháng 12/2020 - giá trị giao dịch bình quân phiên là 12,7 nghìn tỷ đồng/phiên; từ tháng 1-4/2021 con số này là 16,6 nghìn tỷ đồng/phiên. Đặc biệt trong phiên sáng 01/6, giá trị giao dịch trên HoSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Đây là con số kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.!”- ông Trà khẳng định

Lãnh dạo HoSE cũng khẳng định việc phải ngừng giao dịch chiều 1/6 là giải pháp ngoài mong muốn, vì an toàn chung của hệ thống trên HoSE.

“Ngày mai (02/6/2021), hệ thống giao dịch của HoSE sẽ trở lại giao dịch bình thường…” - ông Trà khẳng định, đồng thời bày mong muốn nhận được sự cảm thông, bình tĩnh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm