Giá vàng hôm nay (20/4): Giá vàng rời mức cao nhất trong 7 tuần qua

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm trong phiên giao dịch ngày 20/4, đặc biệt là giá vàng trên thị trường quốc tế cũng rời mức cao nhất trong 7 tuần qua.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Ngày 20/4, giá vàng miếng SJC giảm 170.000 - 250.000 đồng mỗi lượng, giá mua vàng tại Eximbank còn 55,55 triệu đồng/lượng và bán ra 55,75 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC giảm giá mua vào còn 55,46 triệu đồng/lượng và bán ra 55,83 triệu đồng/lượng… Giá vàng SJC cao hơn thế giới lên 6,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới ngày 20/4 giảm 21 USD/ounce, còn 1.769 USD/ounce. Sau khi đạt mức cao nhất 7 tuần ở 1.790 USD/ounce, giá kim loại quý quay đầu giảm nhanh.

Giá vàng giảm trong bối cảnh đồng USD yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,47% xuống 91,13. Đồng USD thấp giúp vàng rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống thấp nhất trong nhiều tháng, làm giảm chi phí sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. 

Bên cạnh đó, tâm lý trên thị trường chứng khoán vẫn rất tích cực khi cổ phiếu châu Á neo ở đỉnh gần một tuần rưỡi nhờ kỳ vọng chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng trên khắp thế giới.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhắc lại lập trường giữ chính sách tiền tệ ở mức phù hợp cho tới khi khủng hoảng qua đi. 

Katerina Bakh Simonetti, Phó chủ tịch cấp cao CFP, cố vấn tài sản tư nhân và quản lý danh mục đầu tư tại Morgan Stanley, cho biết, mặc dù giá vàng đã gặp khó khăn trong 7 tháng qua, kim loại quý này vẫn đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư. Nền kinh tế đang được cải thiện từ các biện pháp kích thích chưa từng có trong lịch sử.

Mặc dù Simonetti vẫn lạc quan về chứng khoán Mỹ, bà cũng lưu ý các nhà đầu tư sẽ thận trọng khi thực hiện một số vị trí phòng vệ trong danh mục đầu tư của họ vì mức định giá hiện tại. Theo bà, vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn vì lãi suất thực vẫn ở gần mức thấp trong lịch sử. Tuy nhiên, vàng vẫn phải đối mặt với rủi ro đáng kể từ việc lãi suất có thể cao hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhiều lần lưu ý rằng lạm phát gia tăng trong năm nay dự kiến chỉ là tạm thời. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng cho biết họ không kỳ vọng sẽ tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi hoàn toàn và lạm phát đã ổn định ở mức 2%, tăng vừa phải so với mục tiêu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm