Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng có thể tiếp tục giảm mạnh?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi suất trái phiếu tăng và USD mạnh lên làm tăng thêm sự thờ ơ của các nhà đầu tư với vàng, khiến giới phân tích tỏ ra bi quan về thị trường kim loại quý trong tuần này.

Hình minh họa

Hình minh họa

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 56 - 56,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giá mua-bán vàng là 670.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 56,25 - 57,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giá mua - bán vàng 1 triệu đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 56,50 - 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua - bán vàng 1 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (chốt phiên giao dịch cuối tuần): giá vàng được niêm yết ở mức 1.753,80 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (22.860), tương đương 48,84 triệu đồng/lượng. Thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 7,83 triệu đồng/lượng.

Lợi suất trái phiếu tăng và USD mạnh lên làm tăng thêm sự thờ ơ của các nhà đầu tư với vàng, khiến giới phân tích tỏ ra bi quan về thị trường kim loại quý tuần này.

Sean Lusk, người đứng đầu mảng bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, dự báo, vàng sẽ tiếp tục bị mắc kẹt vì thị trường thiếu niềm tin. Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về vàng vì mức nợ của Mỹ đang tăng ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong ngắn hạn, áp lực bán ra vẫn rất lớn, chuyên gia này nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, vàng cần trở lại trên 1.830 USD mỗi ounce trước khi bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới. Với lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng đôla Mỹ mạnh, vàng tiếp tục cạnh tranh với mức định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán. Nếu vàng có bất kỳ cơ hội nào để tăng giá, chúng ta cần thấy một số bất ổn trên thị trường chứng khoán, Sean Lusk nhìn nhận.

Trong cuộc khảo sát của Kitco ghi nhận tâm lý tiêu cực chiếm áp đảo. Trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 14 người dự báo giá vàng giảm hoặc đi ngang, với tỷ lệ chia đều cho mỗi bên. Chỉ có duy nhất một chuyên gia lạc quan về giá vàng tuần này.

So với giới phân tích, các nhà đầu tư cá nhân có phần lạc quan hơn vào vàng, nhưng tỷ lệ dự báo tăng không áp đảo. Trong số 757 ý kiến, 45% dự báo vàng sẽ tăng giá. 294 người khác, tương đương 39%, dự báo giá kim loại quý sẽ thấp hơn, còn 16% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Đối với nhiều nhà phân tích, thị trường vàng sẽ đối mặt với một số khó khăn trong tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ. Ngày càng có nhiều bất ổn xung quanh chính sách tiền tệ khi một số nhà kinh tế lưu ý rằng, dữ liệu kinh tế gần đây có thể hỗ trợ Fed đưa ra kế hoạch giảm mua trái phiếu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng trong trường hợp kế hoạch giảm mua bị trì hoãn, giá vàng có thể phục hồi.

Theo Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex: “Vàng sẽ có mức giá 'mềm hơn' trong nửa đầu tuần tới, với ngưỡng 1.780 USD có thể là mức kháng cự gần. Khi cuộc họp của FOMC kết thúc, chúng ta có thể thấy một số tin đồn và vàng có thể mua được”.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cũng cho rằng vàng có thể tăng cao hơn nếu Fed trì hoãn kế hoạch cắt giảm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm