Giai đoạn 2021-2025: Tăng trưởng GDP có thể đạt 6,8%/năm

(PLVN) - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) vừa đưa ra 2 kịch bản về tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam giai đoạn 2021- 2025, trong đó kịch bản lạc quan GDP tăng trưởng 6,8%...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2021, GDP tăng trưởng trở lại

Tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc” do NCIF phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức hôm 20/1, NCIF đã Dự báo các kịch bản tăng trưởng GDP trong trung hạn 2021-2025

Theo đó, năm 2021, dự báo GDP nhiều khả năng sẽ đạt mức cao trở lại. Kịch bản cơ sở: tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam có thể đạt khoảng 6,17%, CPI trung bình khoảng 3,8%; Kịch bản khả quan: Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,72%, CPI trung bình khoảng 4,2%.

Kịch bản cơ sở diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới hồi phục, khi đại dịch COVID-19 dần được khống chế. Ở kịch bản này, một số nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản sẽ từ mức tăng trưởng âm năm 2020 đạt mức tăng trưởng dương trở lại. Tăng trưởng của Mỹ giả định đạt 3-3,5%; kinh tế Trung Quốc phục hồi trở lại với giả định tăng trưởng ở mức 5%. Giá dầu giữ ở mức thấp, tương ứng năm 2020 là 45 USD/thùng. Trong nước, sản xuất dần phục hồi, đầu tư khu vực nhà nước tăng trưởng ở mức 7%. Đóng góp của khu vực FDI dự kiến tiếp tục được duy trì. Chính sách tiền tệ tiếp tục theo hướng linh hoạt, phù hợp, giúp ổn định kinh tế vĩ mô. 

Kịch bản khả quan diễn ra trong điều kiện kinh tế thế giới phục hồi nhanh hơn dự kiến. Kinh tế Mỹ tăng trưởng trên 3,5%. Kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng 6-8%. Các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trở lại quỹ đạo bình thường ngay trong năm 2021. Thêm vào đó, tận dụng được những lợi thế từ các hiệp định thương mại, luồng vốn đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước khởi sắc trở lại. Tăng trưởng đầu tư khu vực nhà nước đạt 8%. Các yếu tố khác không đổi so với kịch bản cơ sở. 

Trung hạn: Chưa thực sự bứt phá

Những năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025, NCIF dự báo kinh tế Việt Nam có thể chưa thực sự bứt phá, bởi nhiều khó khăn nội tại chưa được giải quyết dứt điểm, thậm chí có xu hướng trầm trọng hơn sau thời gian đại dịch Covid-19. 

Trên cơ sở phân tích, đánh giá các yếu tố tác động và những điều chỉnh trong trung hạn 2021-2025, NCIF cập nhật dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2021-2025 sẽ theo hai kịch bản.

Với kịch bản cơ sở, tốc độ tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,3%/năm trong giai đoạn 2021-2025. Kịch bản này diễn ra với giả định các nguy cơ về dịch COVID-19 vẫn thường trực, những giải pháp trợ giúp nền kinh tế của Chính phủ mang lại hiệu hiệu quả ở mức vừa phải trong khi bối cảnh quốc tế vẫn trong tình trạng rủi ro, bất ổn kéo dài; kinh tế và thương mại tăng trưởng chậm. 

Với kịch bản khả quan, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 2021-2025 có thể đạt gần 6,8%/năm, nền kinh tế mặc dù có điều chỉnh giảm nhẹ sau mức tăng trưởng cao năm 2021, nhưng sau đó sẽ hồi phục ổn định. 

 “Như vậy, kết quả dự báo tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2021-2025 theo phương án dự báo mới nhất (tháng 12/2020) cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 và sự thay đổi của bối cảnh trong nước và quốc tế, đã giảm đáng kể so với các dự báo trước Covid-19 của NCIF (tháng 12/2019). GDP phương án điều chỉnh giảm khoảng 0,7 điểm % so với dự báo trước đây, trong đó, tăng trưởng giảm thấp hơn chủ yếu ở các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.”- TS Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc NCIF lưu ý.

Tận dụng cơ hội để bứt phá

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, để nền kinh tế phục hồi và bứt phá trong thời gian tới cần giải đáp được 3 câu hỏi: Covid-19 chỉ là một sự đứt đoạn trong tăng trưởng hay đã và đang bào mòn các động lực tăng trưởng của giai đoạn tới? Những động lực chính và những yếu tố mới trong nước và quốc tế đối với quá trình tăng trưởng và phát triển của Việt Nam là gì? Các giải pháp nào Chính phủ và DN cần phải chú ý thực hiện nhằm phục hồi nền kinh tế và bứt phá?

Nghiên cứu của NCIF cũng chỉ ra rằng, trong nội tại nền kinh tế, quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế 2021-2025 đối mặt với nhiều thách thức. Đó là tác động, hiệu quả của các chính sách kích thích kinh tế khá hạn chế, nhiều đối tượng khó khăn trong việc tiếp cận các gói hỗ trợ; Triển vọng đầu tư không đồng đều, đầu tư tư nhân vẫn yếu. Sức khỏe của DN không dễ dàng hồi phục ngay sau thời gian dài khó khăn.

Bên cạnh đó là sự chưa chắc chắn trong xu hướng phục hồi tăng trưởng của xuất khẩu, của các ngành kinh tế (các ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch, lữ hành có thể chưa tăng trưởng trở lại trong năm 2021 nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp); Thách thức nữa là sức ép lạm phát và bất ổn vĩ mô do rủi ro chính sách siêu nới lỏng tiền tệ, tài khóa từ bên ngoài và chính sách tiền tệ mở rộng trong nước,  độ bền vững ngân sách nhà nước bị đe dọa...

"Covid-19 đang mang đến những thách thức và cả cơ hội mới. Vì vậy, cần tận dụng được cơ hội để năm 2021 phục hồi, bứt phá trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó nhiều xu hướng mới xuất hiện, định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là chuyển dịch chuỗi cung ứng, tạo ra nhiều thách thức và cả cơ hội phục hồi kinh tế trong dài hạn…"- Thứ trưởng Phương lưu ý. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm