Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Theo Joseph L. Badaracco, điều làm các nhà quản lý đau đầu nhất chắc chắn là những quyết định nhạy cảm ở những thời điểm quan trọng như: có nên sa thải một nhân viên thiếu hiệu quả mà lại thân thiết với ban giám đốc; xử lý ra sao một sản phẩm không an toàn để không tổn hại danh tiếng công ty…

Joseph L. Badaracco gọi những quyết định này là “vùng xám”. Trong vấn đề thuộc “vùng xám”, người ta không dễ dàng phán xét đúng sai, cũng không có khuôn mẫu để tham khảo. Đáng sợ hơn, mỗi quyết định nếu sai lầm, có thể làm tổn thương nhân viên, khách hàng, đối tác và nhiều bên khác, thậm chí, làm sụp đổ một sản phẩm, một doanh nghiệp, một tượng đài.

Làm sao vượt qua sự u ám của “vùng xám” để đưa ra những quyết định tốt nhất có thể? Có một thông điệp xuyên suốt trong những câu trả lời, đó là trách nhiệm nhân văn trước những quyết định khó khăn.

Theo Joseph L. Badaracco, một nhà quản lý càng có trách nhiệm, càng có trái tim nhạy cảm với người khác, thì lại càng bị day dứt bởi “vùng xám”.“ Vậy nên hãy tiếp cận vấn đề bằng góc nhìn của một nhà quản lý, nhưng giải quyết bằng cái tâm của một con người” - Badaracco nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm