Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An chỉ ra ba nguyên nhân dẫn đến cháy rừng

(PLVN) -Theo ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, việc cháy rừng tại Nghệ An trong thời gian vừa qua nguyên nhân một phần do người dân cố ý.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An

Ngày 21/7, kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tiếp tục chương trình làm việc với phiên thảo luận tại hội trường.

Trong phiên thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu đưa ra vấn đề thời tiết nắng nóng, hạn hán khốc liệt và tình hình cháy rừng diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, ô nhiễm không khí. 

Trả lời ý kiến của các đại biểu, ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, do thời tiết nắng nóng nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có 16 vụ cháy gây thiệt hại về rừng, tổng diện tích bị cháy là 116,18 ha, diện tích rừng bị thiệt hại, không có khả năng phục hồi là 39,48 ha; trong đó, rừng tự nhiên 1,59 ha, rừng trồng 35,99 ha.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An chỉ ra ba nguyên nhân dẫn đến cháy rừng ảnh 1
 Toàn cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An

Đến nay, đã có 4 vụ xác định được đối tượng gây cháy, cơ quan công an đã điều tra và khởi tố 4 vụ về hành vi phá rừng. 

Theo ông Đệ, có 3 nguyên nhân cháy rừng diễn ra ở Nghệ An: Do người dân chủ quan trong thời tiết nắng nóng; do mâu thuẫn cá nhân hoặc tranh chấp đất đai nên cố ý đốt rừng và một nguyên nhân nữa là do đường băng cản lửa nhỏ nên không cản nổi lửa cháy lan từ khu vực này sang khu vực khác.

Giám đốc sở NN&PTNT Nghệ An đề nghị đầu tư kinh phí để mở rộng đường băng cản lửa nhằm hạn chế cháy rừng. Song song với đó là làm tốt công tác khoanh nuôi, bảo vệ, tăng thêm quyền lợi cho các chủ rừng và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, lực lượng công an cần điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng gây ra cháy rừng để làm gương.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An chỉ ra ba nguyên nhân dẫn đến cháy rừng ảnh 2
 Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 16 vụ cháy gây thiệt hại về rừng, tổng diện tích bị cháy là 116,18 ha

Về ý kiến của một số đại biểu phản ánh nguy cơ hạn hán do nắng nóng gay gắt diễn ra trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đệ cung cấp, ở huyện Nghi Lộc có 900 ha bị hạn trong đó 250 ha có nguy cơ hạn nặng. Diện tích này lấy nước từ hệ thống Thủy lợi Nam quản lý, qua cống Nam Đàn. Tuy nhiên, hiện nay do nước sông Lam xuống thấp nên khó lấy nước.

Về giải pháp trước mắt, giao cho Công ty TNHH Thủy lợi Nam sử dụng nguồn nước còn lại bơm cứu lúa. Về giải pháp tổng thể thì Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh, trình Trung ương xin dự án chống hạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

Đọc thêm