Ba phương thức tuyển sinh của trường Đại học kinh tế Quốc dân

(PLVN) - Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT 2020 và xét tuyển kết hợp là những phương án tuyển sinh của trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020.

Ba phương thức tuyển sinh của trường Đại học kinh tế Quốc dân

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường Đại học kinh tế Quốc dân cho biết, phương án tuyển sinh của trường cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Trường có sự mở rộng phạm vi và tăng chỉ tiêu với đối tượng xét tuyển theo phương thức kết hợp xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, trường dự kiến tuyển 5.800 chỉ tiêu.

Cụ thể, về xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, trường dự kiến 5% chỉ tiêu. Nhà trường sẽ có thông báo chi tiết theo từng đối tượng tuyển thẳng.

Với hình thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chỉ tiêu dự kiến khoảng 60%. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên). Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Và phương thức xét tuyển kết hợp, sẽ gồm 05 đối tượng, cụ thể như sau: 

- Đối tượng 1: Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của Trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

- Đối tượng 2: Thí sinh có Chứng chỉ quốc tế SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của Trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

- Đối tượng 3: Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

- Đối tượng 4: Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ trừ môn thí sinh đạt giải /nếu thí sinh đạt giải môn Toán thì thay bằng môn khác môn Toán) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

- Đối tượng 5: Thí sinh là học sinh giỏi 05 học kỳ 3 năm THPT các lớp hệ chuyên thuộc trường chuyên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các trường đại học và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Những năm qua thí sinh diện xét tuyển kết hợp của trường vẫn được coi là tuyển thẳng. Tuy nhiên, theo PGS.TS Bùi Đức Triệu xét tuyển kết hợp không phải là tuyển thẳng, cách hiểu như vậy là không chính xác. 

Tuyển thẳng là diện được quy định theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, còn xét tuyển kết hợp là phương thức xét tuyển kết hợp giữa xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Về nguyên tắc là xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. 

Những năm qua do số lượng hồ sơ dự tuyển xét tuyển kết hợp luôn thấp hơn chỉ tiêu phân bổ khá lớn, nên gần như các thí sinh nộp hồ sơ đều trúng tuyển 100% (có thể chỉ trúng nguyện vọng 2,3…). Năm nay do mở rộng phạm vi, đối tượng xét tuyển nên tỷ lệ đó có thể sẽ giảm, nói cách khác, xác suất trúng tuyển diện xét tuyển kết hợp sẽ thấp hơn so với các năm trước đây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm