Chấm thi THPT Quốc gia: E ngại 'nơi lỏng, nơi chặt'

(PLO) - Ngày 11/7 các địa  phương sẽ công bố điểm thi THPT Quốc gia. Năm nay, đúng như dự đoán, đề thi khó nên điểm thi thấp hơn. Tuy nhiên, do việc chấm thi tại địa phương nên nhiều người e ngại về việc chấm thi sẽ “nới tay” hơn với học sinh của mình…

Môn Văn xuất hiện khá nhiều điểm liệt

Hiện tại các địa phương, công tác chấm thi đang được làm khá khẩn trương, chính xác, có sự giám sát của các cơ quan chức năng. Trong số các môn thi, chỉ có môn Văn tự luận được thầy cô chấm bằng tay, còn các môn thi trắc nghiệm chấm bằng máy đảm bảo tính chính xác đến 100%. Do đó, ở chấm thi môn Ngữ văn, ngoài đáp án chung của Bộ, hội đồng thi phải có sự thống nhất chi tiết hơn trước khi chấm.

Theo quy định, bài thi được chấm theo 2 vòng độc lập, mỗi vòng tại một phòng riêng. Nếu có sự chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên giữa hai cán bộ chấm thi phải kiểm tra và thống nhất lại. Ngoài ra, mỗi hội đồng thi sẽ có cán bộ chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi của thí sinh để đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên, năm nay đề thi Văn có nhiều tranh luận bởi độ khó và quá sức với thí sinh. Thế nên dư luận lo ngại có sự chấm thi “cả nể” hoặc không “đều tay”  giữa các vùng miền là điều dễ hiểu. 

Do đó, theo một số thầy cô chấm thi môn Văn, đáp án mở khá chung chung nên thầy cô khi chấm cũng tôn trọng những quan điểm, những ý kiến trái chiều của thí sinh. Ghi nhận tại nhiều điểm chấm thi, đã xuất hiện khá nhiều điểm liệt. Sơ bộ tới thời điểm này, các tỉnh như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Trị, Bắc Kạn... là những tỉnh có nhiều bài thi dưới điểm 1 nhất. Sở GD-ĐT Hải Dương cho biết có khoảng 19.644 bài thi tự luận môn Văn và đã xuất hiện nhiều bài bị điểm liệt, thí sinh để giấy trắng, hoặc có viết nhưng lại lạc đề hoặc chỉ chép lại đề thi. 

Còn theo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, hiện tỉnh này đã có khoảng hơn chục bài thi môn Văn bị điểm liệt. Sở GD-ĐT Phú Thọ cũng cho biết khoảng 27% số thí sinh đạt điểm dưới trung bình sau khi đã chấm được khoảng 50% bài thi, điểm thi môn Văn chủ yếu từ 6 đến 8 và bài bị điểm liệt cũng đã xuất hiện nhiều... 

Tại Nam Định, các giáo viên đã chấm được 10.000 trên tổng số 19.000 bài thi môn Ngữ văn. Trong đó có 5 bài điểm liệt, 30 bài đạt 9 và 9,25 điểm; số bài đạt trên trung bình đạt 88,1%. Tại Hòa Bình, với gần 400 bài thi Ngữ văn đã được chấm đã có 37% bài thi dưới 5 điểm, khoảng 63% trên điểm 5. Tại Hà Nam với các bài thi Ngữ văn về cơ bản đã hoàn thiện, đến thời điểm này bài thi môn Ngữ văn đã có em được 9 điểm và có 4 em bị điểm liệt.  

Hà Nội cũng đã chấm xong các môn trắc nghiệm, riêng môn Ngữ văn khoảng 2 ngày nữa mới chấm xong. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đã xuất hiện bài thi đạt 9,5 điểm, đa số các bài thi đạt mức điểm trung bình, trung bình khá, chưa có thí sinh bị điểm liệt.

Nếu kết quả bất thường, Bộ sẽ chấm lại

Trả lời báo chí về giải pháp xử lý vi phạm và những lo ngại về chấm thi ở địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Nếu kết quả thi tỉnh nào có bất thường (nếu có), chúng tôi sẽ phân tích kết quả thi và tiến hành chấm thẩm định để xác định chất lượng của chấm thi. Trong trường hợp cần thiết sẽ xử lý các vi phạm theo quy chế”. 

Còn đối với chấm trắc nghiệm khách quan thì quy trình chấm, tổ chấm ngoài các cán bộ kỹ thuật còn có hai cán bộ thanh tra; trong đó có 1 thanh tra đến từ trường đại học và 1 thanh tra của sở GD-ĐT. Đồng thời có lực lượng an ninh PA83. Một trong những khâu quan trọng trước khi tiến hành các thao tác kỹ thuật để quét bài thi cũng có việc xác định tình trạng niêm phong của túi bài thi. Đây cũng là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo rằng, túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh còn niêm phong. Có nghĩa là số lượng, chất lượng trả lời của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được bảo mật tuyệt đối.

Sau khi có kết quả chấm thi thì gửi kết quả về Bộ để tải lên hệ thống, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung phục vụ cho việc xét tuyển, tuyển sinh sau này. Sau khi chạy đối sánh dữ liệu thì các sở sẽ thực hiện việc công bố kết quả vào ngày 11/7. Điểm thi THPT quốc gia 2018 được chính thức công bố ngày 11/7/2018. Nếu có bất kỳ địa phương nào chấm xong sớm cũng không được công bố kết quả trước ngày 11/7.

Sau khi biết kết quả điểm thi THPT 2018, thí sinh có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018 khi truy cập vào trang web: thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Việc công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 17/7.                            

Cùng chuyên mục
Đọc thêm