Chân dung cô gái 22 tuổi đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu trước diễn đàn ASEAN

(PLVN) -Vũ Lê Minh Thư, 22 tuổi, đại diện cho tiếng nói của trẻ em gái và nữ thanh niên trên toàn khu vực Đông Nam Á tham dự phiên họp trực tuyến cùng với đại biểu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN trong buổi ra mắt báo cáo về chỉ số lãnh đạo của trẻ em gái khu vực châu Á (Girls’ Leadership Index).

Chân dung cô gái 22 tuổi đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu trước diễn đàn ASEAN

Trên thế giới hiện có hơn 1,1 tỷ trẻ em gái dưới 18 tuổi, và hơn một nửa trong số đó hiện đang sinh sống tại khu vực Châu Á. Tuy rằng đã có những tiến bộ vượt bậc nhằm bảo vệ và trao quyền cho trẻ em gái nhưng trên thực tế, các em vẫn phải đối mặt với những rào cản liên quan tới giới hàng ngày. 

Trong diễn đàn, em Minh Thư đã đại diện cho tiếng nói của trẻ em gái và nữ thanh thiếu niên trên toàn khu vực để chia sẻ về trải nghiệm sống của mình: “… Thường thì con gái chúng em bị xếp vào vai yếu thế. Chúng em sẽ đóng vai trò hậu cần, sẽ hỗ trợ để các bạn nam theo đuổi hoài bão và đam mê. Em biết rằng con gái hoàn toàn có khả năng làm được những điều phi thường, nhưng lại thường không được trao cơ hội để làm vậy.

Em nghĩ, thứ nhất là do yếu tố xã hội. Nhìn chung, dù đang sinh sống trong bối cảnh hiện đại và hội nhập toàn cầu, người Châu Á chúng ta còn nhiều định kiến giới, và thường phụ nữ sẽ không được đề cao như nam giới. Thứ hai, là do chính các bạn gái thiếu đi sự tự tin vào chính mình, để có thể bứt phá ra khỏi những rào cản các bạn ấy tự đặt cho bản thân...”.

Thư bày tỏ tự hào khi đứng trước những đại biểu cấp cao của toàn khu vực, ý kiến của em vẫn được lắng nghe, ghi nhận và coi trọng. Nhân cơ hội này, Thư muốn gửi lời đến các bạn trẻ rằng hãy đừng ngần ngại để bước ra ngoài giới hạn của chính mình, để tìm lấy con đường cho riêng mình và cùng nhau cải thiện đời sống của trẻ em gái và nữ thanh thiếu niên trên toàn thế giới.  

Ra mắt báo cáo thống kê hóa thực trạng cuộc sống của trẻ em gái trên toàn khu vực châu Á
Mục đích của diễn đàn là để ra mắt Báo cáo Vị thế Trẻ em gái Châu Á 2020 – Báo cáo về Chỉ số lãnh đạo của trẻ em gái trong khu vực (The 2020 Asia Girls Report: Introducing Girls’ Leadership Index). Đây là nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức Plan International đưa ra các chỉ số lãnh đạo trong 6 lĩnh vực: Giáo dục, Sức khỏe, Cơ hội kinh tế, Đảm bảo an toàn, Khả năng tham gia chính trị và Tính đại diện (Education, Health, Economic Opportunities, Protection, Political Voice & Representation) thống kê hóa thực trạng cuộc sống của trẻ em gái trên toàn khu vực châu Á, vẽ lên bức tranh toàn cảnh mà các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) còn bỏ sót, tìm ra những trọng điểm cần tập trung nguồn lực để hỗ trợ thúc đẩy cải thiện đời sống của em gái.
Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.
Đọc thêm