Chuyện cậu bé Sơn La 'đạp xe xuống bệnh viện thăm em' vào đề thi

(PLVN) - Sáng 7/6, các thí sinh Nghệ An bước vào thi môn Toán - môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trước đó, ngày 6/6, gần 36.000 học sinh của tỉnh này đã trải qua hai môn thi Văn và tổ hợp. 

Đề thi môn Toán vào lớp 10 ở Nghệ An

Đề thi môn Toán vào lớp 10 ở Nghệ An

Đặc biệt câu chuyện cảm động về cậu bé 13 tuổi đạp xe vượt 180 km tử Sơn La xuống Hà Nội thăm em nằm bệnh viện đã được lồng ghép vào đề thi. Theo đó, ở câu hỏi thứ 3 (1,5 điểm) có nội dung:

“Tình cảm gia đình có sức mạnh thật phi thường. Bạn Vi Quyết Chiến - cậu bé 13 tuổi vì quá thương nhớ em trai của mình đã vượt qua một quãng đường dài 180km từ Sơn La đến Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội để thăm em. Sau khi đi bằng xe đạp 7 giờ, bạn ấy được lên xe khách và đi tiếp 1 giờ 30 phút nữa thì đến nơi. Biết vận tốc của xe khách lớn hơn vận tốc của xe đạp là 35km/giờ. Tính vận tốc xe đạp của bạn Chiến”.

Cô Nguyễn Thị Hồng Linh, giáo viên Toán, Trường THCS Cửa Nam, TP Vinh cho biết, đề thi có mức độ phân loại học sinh cao. Riêng câu hỏi có lồng ghép vào chuyện cậu bé Sơn La có hơi lắt léo khi yêu cầu tìm vận tốc đạp xe. Nhưng dạng đề này học sinh được rèn luyện nhiều nên các em cũng không gặp khó. Câu hỏi cũng logic và cung cấp cho học sinh một câu chuyện trong cuộc sống, một mối quan hệ xã hội, về tình cảm gia đình nên cũng có ý nghĩa.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Nghệ An trưa ngày 7/6, kết thúc 3 môn thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, có 35.769 thí sinh dự thi trên tổng số 35.859 thí sinh đăng ký dự thi (vắng 91 em). 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm