Đào tạo chính quy đại học - Bước ngoặt mới của lực lượng quản lý thị trường

(PLVN) - Việc chính thức đào tạo quản lý thị trường theo chương trình đào tạo đại học là một dấu ấn lịch sử, đánh dấu thời điểm quan trọng trong công tác phát triển nguồn nhân lực chính quy, toàn diện, hiện đại của Tổng cục Quản lý thị trường.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh và Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương ký thỏa thuận hợp tác.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh và Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương ký thỏa thuận hợp tác.

Dấu ấn quan trọng của lực lượng

Ngày 4/1/2021 “Lễ ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo Đại học cho lực lượng Quản lý thị trường (QLTT)” giữa Tổng cục QLTT và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức được tổ chức. Việc ký thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo đại học và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực lượng QLTT phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cũng cho biết, lực lượng QLTT được hình thành từ năm 1957, đã góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, trong suốt thời gian hình thành và phát triển, đa số cán bộ QLTT được hình thành từ các nguồn đào tạo khác nhau, làm việc theo kinh nghiệm, chưa có sự chuyên sâu; Đặc biệt, vẫn chưa có trường đại học nào ở Việt Nam đào tạo chính quy chuyên ngành QLTT.

Mặc dù lực lượng QLTT thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhưng do công tác đào tạo bồi dưỡng hầu như phụ thuộc vào việc gửi tới các trường đào tạo khác, chưa thực sự chuyên sâu vào lĩnh vực QLTT nên vẫn còn chưa sát sao thực tiễn công việc.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo, bồi dưỡng QLTT mặc dù đã có những đổi mới nhưng vẫn chưa thật sự phù hợp, thiếu kiến thức cơ sở, nền tảng, còn nặng về đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đơn thuần, thiếu kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong khi đó, Bộ Công Thương xác định, đào tạo đại học về QLTT là định hướng chiến lược, quan trọng của lực lượng QLTT giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030; là điều kiện tiên quyết để phát triển lực lượng QLTT theo hướng chính quy - chuyên nghiệp - hiện đại”.

Do đó, ngay từ khi Tổng cục hoạt động theo ngành dọc, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh đã đặt vấn đề tìm kiếm mô hình đào tạo đại học chính quy cho lực lượng QLTT. Trong khoảng 2 năm qua, Tổng cục QLTT đã phối hợp với Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế quốc dân) xây dựng xong chương trình và giáo trình đào tạo chính quy bậc Đại học chuyên ngành QLTT.

 Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh phát biểu tại Lế ký kết

“Lễ ký kết thỏa thuận đào tạo theo nhu cầu và hợp tác giữa 2 bên thực sự có ý nghĩa về phát triển lực lượng, là dấu mốc mang tính lịch sử, đặt nền móng cho đào tạo nguồn nhân lực chính quy của QLTT. Đây cũng là tiền đề quan trọng để đào tạo nên một lực lượng công chức QLTT trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp khắc phục những hạn chế và yếu kém trong hoạt động công vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân giao phó” - Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hóa kinh tế, khoa học công nghệ phát triển mạnh, công nghệ số được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế, lực lượng QLTT chỉ có thể thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao khi có một đội ngũ công chức QLTT đủ lớn với trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản chính quy; biết ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào hoạt động QLTT.

Sẽ có chính sách tuyển thẳng sinh viên giỏi, xuất sắc

PGS.TS Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế cho biết, trước đây Viện đã từng đào tạo cán bộ hải quan theo các cam kết quốc tế, kiểm soát tốt hàng hóa trong khâu xuất nhập, tuy nhiên với khâu quản lý hàng hóa lưu thông trong nội địa thì từ trước đến nay chưa có chuyên ngành đào tạo chính quy lực lượng quản lý hàng hóa chuyên nghiệp.

Do đó, sau lễ ký thỏa thuận, sẽ là năm đầu tiên triển khai tuyển sinh chuyên ngành QLTT. Đây là hoạt động bổ sung phần thiếu và tiến tới đào tạo toàn diện trong quản lý xuất nhập cũng như khâu quản lý  hàng hóa nội địa. Trước mắt, Viện dự kiến mỗi khóa tuyển sinh khoảng từ 50-110 sinh viên;

PGS Lợi cũng khẳng định, việc tuyển sinh của trường Kinh tế quốc dân có thể nói không gặp khó khăn gì vì các ngành kinh doanh thương mại, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, hải quan vẫn là những ngành “hot” nhất của toàn Trường. “Từ năm 20212, sẽ có thêm ngành QLTT, tôi hy vọng ngành này sẽ là chuyên ngành hot nối tiếp hoàn thiện hơn vị trí việc làm cho các bạn trong quản lý hàng hóa dịch vụ” – PGS Lợi chia sẻ.

Ông Linh cho biết thêm, ngoài thỏa thuận đào tạo chính quy đại học ngành QLTT, thì thỏa thuận cũng sẽ có các khóa học ngắn hạn; Tổng cục QLTT cũng có nhiều lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm trong công tác QLTT có thể tham gia đào tạo, chia sẻ với sinh viên, để ngoài các bài học trong giáo trình, sinh viên cũng sẽ được nghe về các bài học thực tiễn vì với kiểm soát viên thị trường, không chỉ học là đủ mà cần có kinh nghiệm thị trường.

“Sinh viên của trường có thể thực tập ngay tại các Đội QLTT; Nếu có kinh nghiệm thực tiễn sẽ dược ưu tiên làm việc ngay. Ngoài ra Tổng cục QLTT cũng sẽ có chính sách để tuyển sinh viên khá giỏi, xuất sắc làm việc ngay sau khi ra trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm