Đi từng bản, gõ cửa từng nhà vận động học sinh trở lại trường sau dịch Covid-19

(PLVN) - Để tránh tình trạng học sinh ‘bỏ lớp’ sau thời gian dài nghỉ học do dịch bệnh, các thầy cô tại nhiều điểm trường các huyện miền núi Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình) chia nhau đến từng bản, gõ cửa từng nhà để thông báo, vận động các em trở lại trường vào ngày 4/5 tới.

Các thầy cô giáo đến từng nhà học sinh ở tất cả các bản để thông báo, động viên các em trở lại lớp học vào ngày 4/5 tới.

Các thầy cô giáo đến từng nhà học sinh ở tất cả các bản để thông báo, động viên các em trở lại lớp học vào ngày 4/5 tới.

Sau những quyết tâm cùng sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị nói chung và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình nói riêng, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được khống chế. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình chưa xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 và thuộc nhóm các tỉnh thành nguy cơ thấp. Với những diễn biến tích cực đó, chiều 24/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh đi học trở lại sau một thời gian dài nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19.

Việc thực hiện thông báo cho học sinh toàn tỉnh Quảng Bình trở lại trường học sau dịch hiện cũng đang được các cơ sở giáo dục và các trường học khá hiệu quả. Tại một số điểm trường thuộc các xã miền núi giáp ranh biên giới Việt – Lào, công tác vận động học sinh trở lại trường học cũng được các thầy cô nơi đây tích cực thực hiện.

 Điểm trường PTDTBT TH&THCS số 2 Trọng Hóa được vừa được đưa vào sử dụng tháng 1 năm 2019.

Từ ngày 27/4, nhiều cô thầy tại các điểm Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBT TH&THCS) các xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa), xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã đi từng bản, gõ cửa từng nhà để thông báo, vận động các em học sinh trở lại trường học đúng thời gian quy định.

Toàn xã Trọng Hóa có tất cả 15 điểm trường, riêng khu vực Trọng Hóa 2 có 8 điểm trường thuộc quản lý của Trường PTDTBT TH&THCS số 2 Trọng Hóa bao gồm 527 em học sinh. "Sau khi có thông báo của Sở GD&ĐT về việc triển khai cho học sinh trở lại học, trường đã phân công cho các giáo viên vào từng bản, gõ cửa từng nhà các em học sinh để thông báo, vận động các em học sinh đi học trở lại. Sau hơn hai ngày trực tiếp đi vận động các em học sinh và nắm bắt báo cáo của các giáo viên tại các điểm trường, thì không có trường hợp nào bỏ học đi làm xa, các bậc phụ huynh đều nhất trí cho con em quay trở lại trường” thầy Trần Trọng Lâm, Phó hiệu trưởng trường PTDTBT TH&THCS số 2 Trọng Hóa chia sẻ.

Trong thời gian nghỉ học, các thầy cô soạn, giao bài tập về nhà để học sinh thực hiện, sau đó đến tận nhà chấm và hướng dẫn các em

Theo chân các thầy đi qua từng con suối của các bản Si, bản Lòm, bản Tàvờng, bản Chacáp (huyện Minh Hóa)..., được nghe những câu chuyện động viên, những lời chỉ dạy của những người đang công tác và giảng dạy tại những vùng sâu vùng xa này với học sinh của mình, người viết lại cảm thấy thêm phần trân quý những người con người theo nghiệp bục giảng. Theo lời một giáo viên nữ kể lại, trong những lúc khó khăn như thiếu nước sinh hoạt, nhiều thầy cô và học trò lại cùng nhau ra khe ‘xin nước’.

“Vào mùa hè hằng năm, tại các điểm trường bán trú thường hay xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, các thầy cô và học sinh lại mang can đến các khe suối đảm bảo an toàn để lấy nước. Ở đây, mặc dù điều kiện học tập và sinh hoạt còn nhiều khó khăn nhưng cũng nhờ vậy mà cô, trò ở đây có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Ngoài ra, các cô thầy cũng luôn động viên các em tuyệt đối không được bỏ học đi vào làm thuê, làm mướn vì các em chưa trong độ tuổi lao động.” cô Cao Thị Hoàng (Giáo viên trường PTDTBT TH&THCS số 2 Trọng Hóa) tâm sự.

 Tại một số điểm trường thuộc khu vực xã Trọng Hóa 1, một số học sinh gần trường đã đến vui chơi tại sân trường.

Tương tự như các điểm trường xã Trọng Hóa, 4 điểm trường của thuộc quản lý của trường PTDTBT TH&THCS Lâm Hóa (thuộc xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), 36 giáo viên của trường cũng đang chia nhau đến từng nhà, vào tận rẫy để thông báo các em đi học trở lại.

“Tuy công tác vận động các em cũng gặp nhiều khó khăn, một số ít em học sinh còn ngại việc đến lớp và hay đi vào nương rẫy cùng bố mẹ. Nhưng với sự nỗ lực đi lại nhiều lần động viên các em của các cán bộ, giáo viên nên việc vận động các em trở lại trường vào ngày 4/5 tới cơ bản đã hoàn thành. Một số em ở xa các điểm trường có xe đạp nhưng bị hư hỏng cũng được thuê thợ sửa hoặc được các thầy mua linh kiện rồi sửa cho các em”, thầy Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH&THCS Lâm Hóa tâm sự.

Như vậy, sau một thời gian dài cho học sinh nghỉ học do diễn biến của dịch bệnh Covid-19, ngày 4/5, các em học sinh toàn tỉnh Quảng Bình sẽ chính thức trở lại trường học trong niềm vui hân hoan có lẽ sẽ chẳng khác gì ngày tựu trường. Hy vọng, công tác giảng dạy kết hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cấp trường học sẽ được thực hiện có hiệu quả.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại các điểm trường:

 Một điểm trường thuộc huyện Minh Hóa đã được dọn dẹp sạch sẽ chờ học sinh trở lại lớp
 Em Hồ Manh ước mơ sau này sẽ trở thành một chiến sĩ công an để giữ gìn an ninh trật tự cho quê hương.
Phụ huynh một số học sinh đi làm nương rẫy thì các thầy cô sẽ trở lại nhiều lần để động viên để các em đến trường
Thầy cô chia nhau gõ cửa từng nhà để thông báo lịch học.
 Điểm trường Si tại khu vực xã Trọng Hóa 2 cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ chờ học sinh trở lại lớp.
 Điểm trường Pa Choong cũng sẵn sàng chờ học sinh trở lại học tập.
 Dù đã được nâng cấp nhưng tuyến đường một số đoạn đi qua khu vực xã Trọng Hóa 2 vẫn còn rất khó đi, tiềm ẩn tai nạn
Cùng chuyên mục
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.
Đọc thêm