Giải quyết mâu thuẫn học phí tại các trường Quốc tế ra sao?

(PLVN) - Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất, cần thành lập đoàn liên ngành để giải quyết mâu thuẫn học phí tại các trường Quốc tế.

Phụ huynh phản đối thu học phí tại một trường quốc tế.

Phụ huynh phản đối thu học phí tại một trường quốc tế.

Tại cuộc họp báo chiều 26/5, ông Lê Hoài Nam cho biết, khúc mắc giữa phụ huynh và các trường quốc tế trên địa bàn trong thời gian qua nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 dẫn đến thay đổi học phí từ dạy trực tiếp sang trực tuyến.

Mâu thuẫn giữa phụ huynh và nhà trường đã dẫn đến các buổi tụ tập đông người, có kéo băng rôn… gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, hình ảnh và môi trường đầu tư của Thành phố.

Ông Nam đề xuất, nếu tình trạng trên tiếp tục diễn ra, Sở kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự trước trường, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế, và Công an Thành phố… "Đây là một tổ chức trọng tài đủ chức năng để hòa giải vấn đề trên", ông Nam nói.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM khẳng định, thời gian qua, Sở đã quyết liệt trong khâu xử lý với tình hình, tuy nhiên có một số khó khăn khách quan. Một số phụ huynh không hợp tác với nhà trường và cơ quan chức năng. Họ tự tổ chức các cuộc tụ tập đông người có sử dụng băng rôn, chụp hình tạo dư luận trên mạng xã hội. Đã có phụ huynh thể hiện sự quá khích trong quá trình đấu tranh, phán đổi các chính sách mới thay đổi của nhà trường. Thậm chí có phụ huynh tuyên bố không cần thắng chỉ cần làm trường mất uy tín.

Thêm vào đó, hầu hết các trường có cơ quan chính đóng ở nước ngoài mà trên thế giới đang xảy ra dịch Covid-19 nên việc quyết định thay đổi chính sách gặp nhiều trở ngại.

Khi dịch Covid-19 xảy ra, Sở đã có hướng dẫn các trường về việc thay đổi các khoản thu. Trong đó, có yêu cầu các trường ngoài công lập có quy định thu hợp lý dựa trên sự thoả thuận với phụ huynh. Theo Nghị định 86 của Chính phủ, cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu học phí. Vì vậy theo bản chất đây là hợp đồng dân sự mà các bên thỏa thuận là nhà trường và phụ huynh.

"Mấu chốt vấn đề này là chưa có được sự thấu hiểu của người dân và nhà trường. Có thoả thuận nhưng chưa thống nhất nên xảy ra phản ứng của phụ huynh. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã tiếp nhận đơn của ba trường gồm trường Việt Úc, Sao Việt, Quốc tế Úc Ais. Sở cũng đề xuất khi cần thiết, cần lập một tổ chức trọng tài đủ chức năng để hòa giải vấn đề trên", ông Nam cho biết thêm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm