Hà Nội quyết tâm bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

(PLVN) - Ngày 5/8, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 3648/UBND-KGVX yêu cầu triển khai các công việc để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. (Ảnh minh họa)

Đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, chấm thi, nhất là các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, điểm thi đặt tại trường THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng… có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự của điểm thi.

Đối với địa điểm chấm thi, cần lưu ý đến việc lưu trữ bài thi tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác làm phách, tổ chức chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm (in phiếu trả lời trắc nghiệm đúng quy định, trang bị đầy đủ máy quét, máy tính phục vụ chấm thi).

UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, các bộ, ngành liên quan, của thành phố và Hướng dẫn liên ngành số 2495/HDLN:YT-GDĐT của liên Sở Giáo dục và Đào tạo – Y tế.
UBND các quận, huyện, thị xã cũng cần rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các điểm thi; tăng cường công tác truyền thông kỳ thi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo thì chuẩn bị địa điểm và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi đáp ứng yêu cầu; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi, đảm bảo đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi của hội đồng thi.

Công an thành phố chỉ đạo kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu phát công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận, tung tin không đúng sự thật về kỳ thi trên không gian mạng và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi trên địa bàn thành phố; bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế; phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường truyền, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm