Học sinh háo hức, cha mẹ âu lo ngày đầu đi học lại

(PLVN) - Sáng nay (2/3), sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19, học sinh sinh viên đã quay lại trường với tâm trạng háo hức.

Nhiều trường học trên cả nước trước khi đón học sinh trở lại đã tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh lớp học. Giáo viên, nhân viên nhà trường đã được tập huấn về phòng chống dịch. 

 Việc vệ sinh lớp học được đảm bảo trước khi học sinh quay trở lại trường.

Có 59 địa phương trên cả nước đã quyết định đón học sinh THPT, sinh viên trở lại trường từ hôm nay. Rêng Hà Nội, TP HCM, Tiền Giang, Thái Bình, học sinh tiếp tục được nghỉ hết 8/3 để phòng dịch.

Học sinh THPT ở Hải Phòng trong ngày đầu đi học lại. 

Nhiều trường học được trang bị nước rửa tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Nếu em nào sốt, có dấu hiệu bất thường, trường sẽ báo cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lý, phòng tránh trường hợp xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

Thay vì chào cờ tập trung ở sân trường như thường lệ thì một số trường ở Hải Phòng, Cần Thơ tổ chức lễ chào cờ đầu tuần ngay tại lớp.

 Học sinh chào cờ trong lớp học thay vì ngoài sân trường.

Nhiều học sinh đến lớp với tâm trạng háo hức, vui vẻ khi đi gặp lại thầy cô, bạn bè. Em Phạm Thành Dũng và Nguyễn Đức Long, lớp 12 A1, Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc cho biết rất muốn đến trường để học và chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, mặc dù kỳ thi được lùi đến cuối tháng 7.

Học sinh trường Dân tộc nội trú được đo thân nhiệt trước khi trở lại trường. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh lo ngại. “Niềm vui háo hức và xen lẫn tâm trạng lo bệnh dịch và lo bài vở là cảm xúc chung không chỉ của các con mà còn là của bố mẹ và thầy cô. Nghỉ lâu, các con ngủ chán mắt thì dậy, đến bữa thì ăn và tự bố trí thời gian ôn bài và vui chơi", phụ huynh Đỗ Thị Thu Hiền, giáo viên tiếng Anh (Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chia sẻ.

Chị Hoàng Phong Lan, mẹ một nữ sinh lớp 11 tại Hải Phòng, chung tâm trạng: "Con đang chuẩn bị cho năm cuối cấp nên cũng muốn tập trung vào việc học. Nhưng ngày nào cũng nghe đài báo nói về dịch Covid - 19, thấy dịch bùng phát khắp nơi trên thế giới, tôi lo lắm. Có những trường hợp nhiễm mà không rõ nguyên nhân lây bệnh thế nào. Tôi vừa muốn con đi học, vừa muốn con được nghỉ. Vì đi học mà nghi nhiễm hay nhiễm thì đáng sợ hơn".

Nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội cũng đón sinh viên quay lại trường. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được nhiều trường chú trọng. Việc phát tờ rơi, cử những tình nguyện viên hướng dẫn cho sinh viên được trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phát tờ rơi thực hiện.

 Tờ rơi về phòng chống bệnh do Virus Corona được trao tận tay cho sinh viên.

Cũng tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 7 máy đo thân nhiệt được lắp ở các phòng chức năng trong mỗi toà nhà: D3, D5, thư viện Tạ Quang Bửu... ĐH Bách Khoa Hà Nội khuyến khích sinh viên tự đến các điểm kiểm tra thân nhiệt để khám sức khoẻ bản thân, nếu đo trên 37.5 cần được đưa đi khám ở các cơ sở y tế. Mỗi điểm đều có tình nguyện thường xuyên trực để hỗ trợ sinh viên.

 Đo thân nhiệt cho sinh viên trước khi vào lớp.

Nước rửa tay khô được bố trí ở mỗi điểm cầu thang cạnh phòng học. Trường Đại học Bách Khoa cũng có rất nhiều tình nguyện viên chuyên xịt rửa tay khô và nhắc nhở sinh viên đeo khẩu trang. 

Nước rửa tay được trang bị trước khi vào lớp. 

“Được đi học lại em cảm thấy rất vui, ở nhà nhiều chán quá. Quên hết kiến thức luôn rồi”, Doãn Thị Hồng Ngọc sinh viên năm 3, DDH KHXH & NV Hà Nội cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm