Hội thảo khoa học về Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc

(PLO) - Sáng 26/4 tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với thân nhân gia đình và đồng đội tổ chức Hội thảo “Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc – Người cộng sản trung kiên, mẫu mực, nhà tổ chức, chỉ huy và hoạt động tình báo xuất sắc”.

Hội thảo khoa học về Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), và tiến tới kỷ niệm 50 năm nhà tình báo lỗi lạc Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc hy sinh, nhằm làm rõ về thân thế, sự nghiệp cũng như những công lao to lớn của Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc – Hoàng Minh Đạo. Đây là một nhân vật đặc biệt và một nhân cách đặc biệt.

Gần 30 tham luận tại hội thảo một lần nữa khẳng định nhà tình báo Đào Phúc Lộc có phẩm chất người cộng sản kiên trung, trong bất cứ hoàn cảnh nào đều trung thành tận tụy với Đảng, chịu mọi sự sắp xếp, phân công của tổ chức. Ở Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc còn hội tụ trí tuệ và tài năng của một nhà tình báo lỗi lạc, người đặt nền móng cho tình báo Quân đội nhân dân Việt Nam phát triển, lớn mạnh.

Nhiều đại biểu tại hội thảo cho rằng, tên tuổi Đào Phúc Lộc vẫn chưa được tôn vinh xứng tầm với những đóng góp to lớn và thầm lặng của ông cho ngành tình báo quốc phòng và quê hương đất nước; ông xứng đáng được công nhận là danh nhân cách mạng. Nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn tên của anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc - Hoàng Minh Đạo sẽ được đặt cho một trường học, một đường phố tại thủ đô Hà Nội trong thời gian không xa.

Phát biểu tại Hội thảo, GS Hoàng Chương, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc cho biết, cuộc đời 46 năm của Đào Phúc Lộc là cuộc đời của một chiến sĩ cộng sản kiên trung, luôn chấp nhận mọi hy sinh, thiệt thòi cho bản thân và gia đình, cống hiến toàn bộ tài năng, nhiệt huyết cho Đảng, đất nước và nhân dân. Tên tuổi và sự nghiệp của ông gắn liền với sự ra đời của ngành tình báo quân sự Việt Nam. Ông được coi là người đầu tiên xây dựng nền móng cho sự thành lập và phát triển của ngành tình báo quân sự Việt Nam ngay từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công. Ông cũng góp phần quan trọng xây dựng ngành tình báo của Nam Bộ và miền Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tạo nên những cụm tình báo huyền thoại trong lòng địch, lập nên những chiến công đi vào lịch sử.

Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc (1923-1969), bí danh Hoàng Minh Đạo, sinh tại TP Móng Cái (Quảng Ninh). Ông tham gia phong trào thanh niên, học sinh yêu nước từ rất sớm, được kết nạp Đảng năm 1939. Sau năm 1945, ông trở thành Trưởng phòng tình báo đầu tiên của Quân đội, ông lần lượt nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng: Trưởng phòng Tình báo Nam Bộ, Phó Ban binh vận Trung ương cục Miền Nam, Chinh ủy lực lượng Biệt động Sài Gòn… Ông hy sinh năm 1969 trên đường đi công tác. Ông đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Các nhà nghiên cứu, các nhà văn, đạo diễn như Hàn Song Thanh, Nguyễn Kim Thành, Đặng Vương Hưng và nhiều nhà báo khác đã viết hàng trăm bài báo, cùng với những hồi ức của đồng chí, đồng đội của anh hùng Đào Phúc Lộc; đồng thời in thành những cuốn sách tư liệu, và quà tặng vô giá cho thế hệ mai sau.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm