Lùi giờ vào lớp để học sinh được ngủ thêm

(PLVN) - Để học sinh tiểu học ngủ đủ 10 tiếng mỗi ngày, THCS và THPT 8-9 tiếng, các trường học tại Trung Quốc đồng loạt lùi giờ học 30-45 phút.

Đầu tháng 4, Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành hàng loạt hướng dẫn, yêu cầu học ba cấp phải ngủ sớm, đủ giấc trong nỗ lực giảm gánh nặng bài vở, hạn chế tình trạng thiếu ngủ và đảm bảo sự phát triển cho trẻ. Theo đó, học sinh tiểu học phải ngủ ít nhât 10 tiếng mỗi ngày, THCS và THPT 8-9 tiếng. Chiếu theo yêu cầu đó, các trường tiểu học phải lùi giờ vào lớp sau 8h20, THCS sau 8h sáng.

Sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Giáo dục, trường tiểu học Mapo số 2, quận Thuận Nghĩa, Bắc Kinh, đã áp dụng thời khóa biểu mới. Tiết học đầu tiên trong ngày sẽ bắt đầu lúc 8h35 sáng, muộn nửa tiếng so với trước kia. Hiệu trưởng Cui Shukun cho biết dù mới áp dụng được vài ngày, trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. "Học sinh vui vì được ngủ nhiều hơn", ông nói.

Thời khóa biểu của tiểu học Mapo số 2 chia học sinh thành ba nhóm. Các em sẽ đến trường vào các thời điểm khác nhau: Lớp 5-6 đến sớm nhất, được đo nhiệt độ lúc 7h45, lớp 3-4 đến lúc 7h50, còn lại lớp 1-2 đến lúc 7h55.

Sau khi điểm danh lúc 8h05, học sinh tập thể dục nửa tiếng trước khi bắt đầu tiết học. "Dù lùi giờ vào lớp, thời khóa biểu mới sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian chơi thể thao của học sinh", ông Cui nói. Riêng với những gia đình buộc phải đưa trẻ đi học sớm do cùng đường đi làm, trường sẽ phân công giáo viên giám sát, đưa các em đến sân chơi thể thao hoặc đọc sách.

Hai học sinh ngủ trong phòng ký túc xá của trường tiểu học ở tỉnh Phúc Kiến hôm 28/2. Ảnh: Xinhua/Jiang Kehong.

Số trường nhanh chóng triển khai như Mapo chưa thực sự nhiều, nhưng hầu hết đều đã lên kế hoạch và sẽ áp dụng trong 2-3 tuần tới.

Việc lùi giờ vào lớp nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh. Shen Yiming, bố của một học sinh lớp 2 ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh, cho biết anh mong lịch trình mới được áp dụng càng sớm càng tốt để các thành viên trong gia đình có thể ngủ nhiều hơn mỗi ngày.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm