Lý do thầy giáo Mỹ để học sinh ngủ gật gây xúc động

Monte Syrie không đánh thức nữ sinh ngủ gật bởi hiểu rằng lớp học chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống bộn bề của em. 

Monte Syrie, giáo viên tiếng Anh trường trung học Cheney (Washington, Mỹ) khiến cộng đồng Twitter nể phục khi chia sẻ lý do để học sinh ngủ gật trong lớp, theo Up Worthy ngày 2/6.

"Meg ngủ thiếp đi trong lớp ngày hôm qua. Tôi để cho em ngủ tiếp. Tôi không lấy đi giấc ngủ đó. Em không có thời gian ôn Toán, phải làm những công việc ở trang trại, trải qua tâm trạng thất thường của tuổi vị thành niên và nhiều vấn đề khác nữa. Lớp học của tôi chỉ là một phần cuộc sống của em, không phải tất cả", Syrie chia sẻ cách xử lý trước tình huống nhiều giáo viên trải qua. 

Thầy Syrie trong một tiết học ở lớp. Ảnh: Monte Syria

Thầy Syrie trong một tiết học ở lớp. Ảnh:Monte Syria

Do ngủ gục, Meg bỏ lỡ một bài luận tiếng Anh. Thầy giáo biết nữ sinh đã không sử dụng thời gian một cách hiệu quả trong lớp học, nhưng không muốn chỉ trích em. 9h tối hôm đó, anh nhận được bài luận gửi muộn qua email của Meg. 

Syrie lường trước việc nhiều người sẽ không tán thành phương pháp sư phạm của mình, cho rằng việc để học sinh ngủ gật là vượt giới hạn kỷ luật. Anh không cổ súy cho việc này, nhưng nhắn nhủ đồng nghiệp tin vào bản năng trong một số trường hợp. Thầy giáo nhận thấy học sinh của mình vì quá mệt mà ngủ gật, chứ không phải tỏ thái độ thô lỗ hay thiếu tôn trọng. 

"Trong một phòng học khác, Meg có thể bị phê bình hoặc nhận điểm 0 vì không nộp bài, nhưng em không ở trong phòng học khác mà là phòng học của tôi. Tôi có thể làm rất nhiều thứ trong phòng học của mình. Tôi không thể kiểm soát thế giới ngoài kia. Tôi không thể dạy Toán cho Meg sau giờ học. Tôi không thể cho ngựa ăn vào buổi sáng và buổi tối giúp em. Tôi không thể thổi bay những rắc rối tuổi thanh thiếu niên. Nhưng tôi có thể để em nghỉ ngơi", Syrie viết.

Meg không phải trường hợp duy nhất gặp khó khăn khi cân bằng cuộc sống. Trong năm học, nhiều học sinh căng thẳng hơn cả người lớn và cố gắng bắt nhịp với rất nhiều môn học, hoạt động bên ngoài trường lớp. 

"Học sinh trung học vẫn là những đứa trẻ, tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất mà nhiều người thường quên đi. Chúng là những đứa trẻ đang lớn lên quá nhanh, gánh trên vai quá nhiều áp lực", Syrie chia sẻ.

Phần lớn cộng đồng phản ứng tích cực trước sự tử tế của thầy giáo. Họ nhận xét anh là người thầy mà ai cũng mong muốn gặp một lần trong đời, bởi sự cảm thông, chia sẻ khiến học sinh thoải mái và hứng thú với việc học tập hơn. 

Tuy nhiên, vài người cho rằng việc giáo viên để học sinh ngủ trong lớp là không giúp chúng chuẩn bị tốt cho sự phũ phàng của thế giới thực. Trước bình luận này, Syrie đáp: "Nếu việc này không giúp học sinh chuẩn bị cho thế giới thực, có lẽ thế giới cần thay đổi. Tôi muốn sống trong một thế giới có sự đồng cảm với nhau". 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm