Nhiều điểm mới đáng lưu ý trong xét tuyển đại học năm 2021

(PLVN) - Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non, sẽ có một vài thay đổi đáng chú ý trong mùa tuyển sinh năm 2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Quy chế năm nay dự kiến cơ bản vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh như các năm trước là sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển; sử dụng kết quả tuyển sinh riêng của một số trường; xét học bạ THPT và sử dụng một số kết quả chứng chỉ quốc tế (SAT/ICT); kết quả thi học sinh giỏi.

Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện thực tế cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tuyển sinh của Bộ GDĐT, năm nay sẽ có một số điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, đồng thời hạn chế tối thiểu những sai sót không đáng có.

Được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần

Một trong những điểm mới đáng chú ý là thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng hình thức trực tuyến thay vì chỉ 1 lần như trước.

Theo đó, để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức, là đăng ký bằng phiếu đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định của sở GDĐT.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến.

Thí sinh thi THPT quốc gia. (Ảnh minh họa)

Dự kiến thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 24/4 đến 10/5, đồng thời đăng ký xét tuyển đại học trong thời gian này.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1, các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng trong số nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì không được xét những nguyện vọng sau nữa.

Sau khi trúng tuyển thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc. Mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc có đóng dấu. Khi đã xác nhận nhập học rồi thí sinh sẽ không được quyền đăng ký xét tuyển bất kỳ nguyện vọng ở phương thức xét tuyển nào nữa.

Bộ GDĐT sẽ quản lý thống nhất cơ sở dữ xét tuyển chung quốc gia và giao cho các đơn vị chức năng của Bộ GDĐT hỗ trợ các cơ sở đào tạo xây dựng, duy trì và vận hành Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh.

Các thông tin trên Cổng bao gồm về: Chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh; cơ sở dữ liệu về kết quả thi tốt nghiệp THPT; hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.

Việc độc lập xét tuyển hoặc tự nguyện phối hợp với nhau thành nhóm cơ sở đào tạo để thực hiện xét tuyển; sở GDĐT thống nhất với các cơ sở đào tạo và đơn vị liên quan về mức thu, chi kinh phí phục vụ công tác tuyển sinh.

Được đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến

Một thay đổi nữa là việc đăng ký xét tuyển. Thí sinh được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện) theo quy định của Sở GDĐT kèm theo lệ phí đăng ký xét tuyển thay vì chỉ có thể đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển như những năm trước.

Với những địa bàn khó khăn về thiết bị, đường truyền, các trường THPT, đại học, cao đẳng trên địa bàn sẽ tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh về kỹ thuật khi đăng ký trực tiếp.

Cũng do năm nay thí sinh được đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến nên UBND tỉnh, thành phố, Sở GDĐT còn có trách nhiệm chỉ đạo các điểm thu nhận hồ sơ triển khai để thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức là đăng ký trực tiếp trên Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng hoặc đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện), hướng dẫn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm