Nhiều giáo viên nghèo, gặp bạo bệnh vẫn quyết tâm theo nghề

(PLVN) - Trên cả nước còn nhiều giáo viên chưa thể thoát nghèo, gặp bạo bệnh, một mình phải gánh vác cả gia đình nhất là những thầy cô ở vùng sâu vùng xa nhưng vẫn quyết tâm theo nghề.

Họp báo công bố chương trình.

Họp báo công bố chương trình.

TS. Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh như vậy tại lễ công bố chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”chiều 16/11 do Văn phòng Đại diện Trung tâm Truyền hình Nhân đạo tại phía Nam phối hợp với thương hiệu Văn phòng phẩm Smartkids của Công ty BITEX tổ chức.

Hiện nay, cùng với thực trạng mức lương còn thấp, nhiều giáo viên phải vất vả làm thêm để có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Không ít câu chuyện đau lòng về những người “gieo chữ” phải đi bán rau ngoài chợ, chạy xe ôm với hy vọng tiếp tục theo đuổi nghề thiêng liêng.

Thông qua chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”, ban tổ chức mong muốn sẽ góp phần giúp đỡ các giáo viên đang gặp khó khăn trong cuộc sống hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyết tâm bám trụ với nghề dạy học vì niềm đam mê, quyết tâm cống hiến trí lực cho giáo dục…

Chương trình sẽ thông qua các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh… trên khắp cả nước kết nối, giới thiệu giáo viên đang gặp khó khăn hoặc chính các giáo viên đang gặp khó khăn gửi thư trực tiếp với Ban tổ chức chương trình. 

Giáo viên được hỗ trợ là những giáo viên đang còn công tác trong ngành Giáo dục Việt Nam, có thành tích giảng dạy tốt, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo, gặp tai nạn… không có người chăm lo, không có nhà ở…không vi phạm qui định về đạo đức nhà giáo và nội qui của đơn vị.

Những giáo viên được ghi hình sẽ được đơn vị đồng hành là Văn phòng phẩm Smartkids – Công ty BITEX sẽ hỗ trợ bằng hiện vật hoặc tiền mặt trị giá từ 20 triệu đến 40 triệu đồng, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Theo kế hoạch, chương trình ghi hình từ tháng 11/2019 – 11/2020. Ở giai đoạn 1, chương trình sẽ hỗ trợ cho khoảng 30 giáo viên trên khắp cả nước với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 1 tỷ đồng. Hiện tại, chương trình đã hỗ trợ 180 triệu cho 6 giáo viên (2 giáo viên tại Nình Thuận, 2 giáo viên tại Phú Yên và 2 giáo viên tại Lào Cai) có hoàn cảnh khó khăn, đang mắc bệnh hiểm nghèo với mức tiền mặt 30 triệu đồng/giáo viên.

TS. Vũ Minh Đức phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, TS. Vũ Minh Đức cũng nhấn mạnh, Bộ GD&ĐT đang tích cực tham mưu với Đảng Nhà nước nâng cao chính sách, chế độ cho nhà giáo. Bởi vậy, “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” là chương trình ý nghĩa, kịp thời để giúp đỡ động viên các thầy cô giáo gặp khó khăn trên mọi miền tổ quốc.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, chủ tịch HĐQT Công ty Bitex là doanh nghiệp gắn liền với hoạt động giáo dục trong 25 năm mong muốn thông qua chương trình, sẽ giúp đỡ được phần nào các thầy cô đang gặp khó khăn trong cuộc sống để các thầy cô vững bước thực hiện sứ mệnh “trồng người”.

Chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” sẽ được phát sóng 2 lần/tháng trên kênh VTV1, vào các khung giờ, lần 1 lúc 16h15 ngày thứ 2 vào tuần đầu của tháng, và phát lại lần lúc 5h30 sáng ngày hôm sau, bắt đầu từ ngày 4/11/2019.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm