“Trải nghiệm đại học, định hướng tương lai” tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

(PLVN) - Ngày 31/03/2019 chương trình trải nghiệm thực tế miễn phí cuối cùng do phòng tuyển sinh phối hợp cùng các viện tổ chức dành cho học sinh trung học phổ thông đã diễn ra trong khuôn viên trường đại học Bách Khoa (Hà Nội)

Từ sáng sớm, rất đông các em học sinh đã tập trung về sân trường Đại học Bách Khoa tham gia buổi trải nghiệm thực tế

Từ sáng sớm, rất đông các em học sinh đã tập trung về sân trường Đại học Bách Khoa tham gia buổi trải nghiệm thực tế

Thành viên được trải nghiệm là các em học sinh có niềm đam mê với nhiều viện được giảng dạy trong Trường Đại học Bách khoa. Các em sẽ đăng ký tham gia tham quan thực tế tại fanpage của nhà trường. Đa số các em đến từ Hà Nội, tuy nhiên có những bạn từ Ninh Bình, Bắc Giang, Hưng Yên,... cũng đến tham gia. 

Tham gia trải nghiệm, các em học sinh sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về đặc thù của các chương trình đào tạo, ngành của nhà trường. Các bạn sẽ được tư vấn, lựa chọn ngành học phù hợp và được tham quan phòng thí nghiệm thuộc 12 viện: Viện kỹ thuật Hóa học; Công nghệ sinh học- thực phẩm, khoa học và công nghệ môi trường; cơ khí, cơ khí động lực; nhiệt lạnh; dệt may, da giầy, thời trang; khoa học và kỹ thuật vật liệu; vật lý kỹ thuật; kinh tế quản lý; ngoại ngữ; sư phạm kỹ thuật. 

Điểm mới của chương tình là những chuyến tham quan thực tế tại viện mà mình yêu thích. Ngay từ đầu buổi tham quan nếu có gì còn khúc mắc thì có thể hỏi trưởng đoàn là các anh chị đi trước, là giáo viên hướng dẫn tại phòng thí nghiệm.

Các bạn học sinh tham dự một lớp học của chương trình đào tạo Khoa Ngoại ngữ
Các bạn học sinh điền phiếu khảo sát khi gia tham quan Khoa Công nghệ Sinh học - Thực phẩm
So với các Viện khác thì phòng thí nghiệm của Khoa Công nghệ Sinh học - Thực phẩm khá đông các bạn học sinh tham quan
Giáo viên giới thiệu về Khoa Công nghệ Sinh học - Thực phẩm
Học sinh được giảng viên tư vấn về Khoa Vật lý kỹ thuật ngay tại phòng thí nghiệm
Sau khi tham quan trường, các bạn học sinh tập trung để nghe thêm thông tin về các ngành nghề, hệ đào tạo của trường do PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa trực tiếp trao đổi
Rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được gửi tới cho các Viện đào tạo của Trường Đại học Bách Khoa

Sau khi tham gia chương trình thực tế này, nhiều em tỏ ra vô cùng hào hứng. Em Vũ Thị Thu Thủy (Trường THPT Thạch Thất) chia sẻ: “Em yêu thích kinh tế nên đăng ký tham gia Viện Kinh tế Quản lý, em được đi tham quan trường theo nhóm. Có gì chưa hiểu thì em hỏi luôn anh trưởng đoàn. Như trường khác chắc là chỉ ngồi nghe nói thôi thì không thú vị bằng”.

Đại diện ban tuyển sinh, thầy Trần Trung Kiên, Trưởng phòng tuyển sinh cho biết :”Đây là hoạt động rất thiết thực để định hướng nghề tương lai cho các em. Mục tiêu mà nhà trường hướng đến không phải chỉ là lớp 12 mà là tất cả học sinh phổ thông từ lớp 10, lớp 11. Tham dự chương trình có hơn 300 em mỗi đợt, rải rác vào các ngành hóa học, công nghệ thông tin và điện tử, đây là những ngành có thể nói là hot hiện nay.”

Các em tham gia chụp ảnh cùng nhà trường. Chương trình tư vấn kết thúc vào quá 12h trưa cùng ngày

Với phương thức tuyển sinh theo kiểu trải nghiệm, học sinh có thể giảm bớt phần nào những bỡ ngỡ ban đầu để tiến hành lựa chọn nghề mình cảm thấy yêu thích. Đây đã là đợt cuối được tổ chức kết hợp trải nghiệm và tuyển sinh trong năm 2019 nhưng số lượng các em học sinh tham gia vẫn đông chứng tỏ hiệu quả nửa chặng đường tuyển sinh. Cũng theo thầy Kiên chia sẻ thì các chương trình dạng tương tự sẽ tiếp tục được nhà trường triển khai. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm