Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề và giáo dục thường xuyên Lào Cai quyết tâm “dạy tốt, học tốt”

(PLVN) -Xác định công tác giáo dục, đào tạo nghề là nhiệm vụ quan trọng, ngay những ngày đầy năm học mới, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất công tác dạy và học với quyết tâm “dạy tốt, học tốt”.

Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai được thành lập năm 1994, ghép giữa Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, Hướng nghiệp dạy nghề tỉnh và Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh. Năm 2015, sáp nhập thêm Trung tâm giáo dục thường xuyên số 1 TP Lào Cai. 

Trải qua 26 năm thành lập và phát triển, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực vượt khó xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện, chất lượng, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội địa phương. Hiện nay, Trung tâm đã và đang tổ chức đào tạo các loại hình như: Dạy văn hóa cho người lao động; hướng nghiệp và dạy nghề cho học sinh phổ thông; liên kết đào tạo hệ vừa làm vừa học; giảng dạy ngoại ngữ và tin học; đào tạo nghề cho người lao động và tổ chức các lớp cập nhật kiến thức theo yêu cầu của người học. 

Hiện Trung tâm có tổng cộng 61 cán bộ, giáo viên; mỗi năm tổ chức dạy khoảng 18 lớp giáo dục phổ thông; hàng chục lớp giảng dạy tin học, ngoại ngữ cho khoảng 3.900 người; đào tạo nghề cho trên 1.000 lao động…

Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai bước vào năm học mới. 
Thầy Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm đánh trống khai trường. 

Với khẩu hiệu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực học tốt, giáo viên dạy tốt”. Những năm qua, Trung tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, đưa ra phương pháp dạy và học hiệu quả; chú trọng phát triển các loại hình đào tạo; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh; tạo môi trường giáo dục lành mạnh giúp học sinh yên tâm học tập; cán bộ, giáo viên yên tâm công tác. 

Hàng năm, chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện đáp ứng nhu cầu đào tạo, tuyển sinh và liên kết với các trường mở các lớp dạy nghề phù hợp với khả năng của người học. Đồng thời, khảo sát, tư vấn, giới thiệu nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu việc làm tại địa phương. Huy động các nguồn lực đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho công tác đào tạo, kết hợp với nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ, giáo viên. 

 Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm luôn đạt thành tích cao trong công tác giảng dạy.

Chia sẻ trước thềm năm học mới ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm cho biết: Với mục tiêu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, những năm qua tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm đã không ngừng cố gắng, phấn đầu “dạy tốt, học tốt” và đã đạt được nhiều kết quả khích lệ. Đặc biệt là trong quá trình giảng dạy Trung tâm thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, tổ chức giảng dạy theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, giúp học viên vừa học vừa được thực hành, đảm bảo tay nghề vững vàng khi kết thúc khóa học.

Sau mỗi khóa học, đối với hệ giáo dục phổ thông khi học xong các em học sinh sẽ được phân luồng, đối với em có thành tích học tốt có thể được vào các trường đại học, cao đẳng, kể cả những trường đại học chất lượng cao. Còn những em còn lại sẽ được đào tạo nghề, hướng nghiệp, tư vấn việc làm… Riêng năm học 2019-2020 vừa qua, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 100%, trong đó, có 8 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, dẫn đầu toàn đoàn khối giáo dục thường xuyên. 

Học sinh của Trung tâm sẵn sàng cho năm học mới. 

Tiếp nối những kết quả đã đạt được trong năm học này, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”, ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng, làm việc với lương tâm và trách nhiệm cao. 

Với quyết tâm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nghề, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Cùng chuyên mục
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Đọc thêm