Vì sao gần 600 học sinh ở Quảng Ninh nghỉ học bất thường?

(PLVN) - Đại diện Ban cha mẹ học sinh trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là do các em sợ phải chuyển sang học cơ sở mới.

Trường THPT Tiên Yên

Trường THPT Tiên Yên

Ngày 25/3, tại trường THPT Tiên (Quảng Ninh), gần 600 em học sinh các lớp của các khối 10,11,12 đồng loạt tự ý nghỉ học.

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Việt Nam, trên cơ sở đề xuất của công ty TNHH MTV Hợp Tiến (chủ đầu tư Trường trung học phổ thông tư thục Nguyễn Trãi tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên), UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao cho UBND huyện Tiên Yên nghiên cứu, xây dựng đề án để chuyển đổi trường THPT Tiên Yên từ công lập sang dân lập, trên cơ sở sáp nhập với trường THPT Nguyễn Trãi.

Cụ thể, tháng 11/2017, Công ty Hợp Tiến có trình Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề án sắp xếp mô hình quản lý, sắp xếp lại trường Tiên Yên với Trường Nguyễn Trãi.Theo đề án này, Công ty Hợp Tiến cho rằng Trường Tiên Yên với 36 giáo viên, hơn 560 học sinh nhưng cơ sở vật chất thiếu thốn, đã xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo đạt chuẩn.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Tiên Yên

Trong khi đó trường Nguyễn Trãi của Công ty Hợp Tiến có khuôn viên rộng 3,7ha được đầu tư hoành tráng có khu phòng học 3 tầng khang trang với 21 phòng, khu hiệu bộ 17 phòng, khu ký túc xá 15 phòng, khu nhà công vụ cho giáo viên 18 phòng cùng các công trình phụ trợ nhà ăn, nhà đa năng, giáo dục thể chất, nhà xe. Công ty Hợp Tiến đề nghị tỉnh Quảng Ninh cho sáp nhập hai trường với nhau, sử dụng cơ sở vật chất đã và đang đầu tư của Trường Nguyễn Trãi, lấy tên Trường trung học phổ thông Tiên Yên.

Sau khi có đề xuất này, ngày 19/1/2018, bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ký văn bản giao huyện Tiên Yên chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và Công ty Hợp Tiến xây dựng đề án chuyển đổi mô hình Trường THPT Tiên Yên từ công lập ra ngoài công lập.

Ngay khi chủ trương chuyển đổi, sáp nhập được nhà trường chính thức công bố, hàng trăm thầy trò, phụ huynh Trường THPT Tiên Yên đã như "ngồi trên đống lửa". Em Nguyễn Thị H, học sinh lớp 12A3 cho biết, hầu hết học sinh trong trường lo lắng vì so sánh về kết quả học tập giữa trường Tiên Yên với trường Nguyễn Trãi chênh nhau một trời một vực, điều này thể hiện qua tỉ lệ thi đỗ đại học và các kỳ thi học sinh giỏi.

Cụ thể, năm học 2016-2017, trường THPT Tiên Yên đạt 41 giải học sinh giỏi cấp tỉnh còn trường Nguyễn Trãi không có một giải gì kể cả khuyến khích. Năm học 2015-2016, trường THPT Tiên Yên đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, Trường Nguyễn Trãi chỉ có một giải khuyến khích.

 Ngôi trường THPT Tiên Yên có bề dày thành tích học tập
Ngay trong chiều 25/3, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với UBND huyện Tiên Yên để nắm bắt tình hình, tìm hiểu nguyên nhân và thống nhất biện pháp giải quyết, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo. Dự kiến, chiều ngày 26/3, sở GD&ĐT và UBND huyện Tiên Yên sẽ tổ chức họp với cha mẹ học sinh của trường THPT Tiên Yên để thông tin chính thức về việc chuyển trường và giải đáp các ý kiến thắc mắc, kiến nghị của cha mẹ học sinh.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.
Đọc thêm