6 chuyến bay phải chờ vì “sóng lạ” tràn vào sân bay

(PLO) - Sáng 16/6, hệ thống thông tin điều hành bay tại sân bay Tân Sơn Nhất bị nhiễu sóng trong 18 phút (từ 7 giờ 47 đến 8 giờ 5 phút). 

6 chuyến bay phải chờ vì “sóng lạ” tràn vào sân bay

Khi xảy ra sự cố, ngay lập tức, cơ sở điều hành bay chuyển sang phương án dự phòng.
Trong khoảng thời gian xảy ra sự cố, 6 chuyến phải bay chờ và một chuyến phải chuyển hướng tới sân bay dự bị. Từ thời điểm 8 giờ 5 phút, cơ sở điều hành trở lại điều hành bình thường trên tần số chính.
Trao đổi với Tiền Phong, TGĐ Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam Phạm Việt Dũng cho hay: Bước đầu xác minh, sự cố xảy ra do tần số liên lạc chính của trung tâm điều hành bay bị một nguồn sóng khác đè lên. “Ở miền Bắc một số sự cố tương tự đã từng xảy ra ở các sân bay địa phương; tuy nhiên, đây là lần đầu tiên xảy ra với sân bay lớn như Tân Sơn Nhất” – ông Dũng nói.
Ông Dũng cho biết, trong quy trình vận hành của quản lý bay hiện hành bắt buộc phải có phương án dự phòng (sử dụng tần số khác), nên sự cố xảy ra không ảnh hưởng đến an toàn bay. 
Vào chiều qua, Cục Tần số vô tuyến điện cử ngay cán bộ vào Tân Sơn Nhất để điều tra nguyên nhân sự cố và tìm nguồn gốc của nguồn sóng chèn vào tần số chính.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm