Bắc Kạn: Công trình chậm tiến độ một cách khó hiểu

(PLO) - Công trình Nhà khoa xét nghiệm và hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế do Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư đã dừng thi công hơn một năm nay không rõ nguyên nhân. Dư luận băn khoăn: Tại sao một công trình quan trọng như vậy, với nguồn vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng, thuận lợi trong thi công, không vướng về mặt bằng, không thiếu vốn mà lại chậm tiến độ như vậy?

Bắc Kạn: Công trình chậm tiến độ một cách khó hiểu

Công trình nhà khoa xét nghiệm và hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế được chia làm nhiều gói thầu gồm các hạng mục: Nhà khoa xét nghiệm, nhà ga ra ô tô, nhà xử lý chất thải lỏng y tế, phòng chống mối, mạng điện thoại - tin học, phòng cháy chữa cháy và mua sắm trang thiết bị với tổng mức đầu tư trên 7 tỷ đồng.
Ngày 06/06/2012, chủ đầu tư đã tổ chức đấu thầu. Đơn vị trúng thầu hạng mục nhà khoa xét nghiệm là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bắc Hà; đơn vị tư vấn giám sát: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thủy lợi Bắc Kạn. Theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công thì tiến độ thi công công trình này phải hoàn thành sau 12 tháng ( tức là tháng 7 năm 2013 công trình Nhà khoa xét nghiệm và hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế phải được đưa vào sử dụng.)
Mặc dù Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn đã giải ngân cho nhà thầu trên 3 tỷ đồng và thời gian thực hiện hợp đồng cũng đã hết song công trình này vẫn chưa hoàn thành. Tòa nhà 3 tầng còn ngổn ngang công việc, cỏ mọc um tùm, mặc cho mưa nắng.  
Trao đổi với chủ đầu tư, ông Nguyễn Thái Hồng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng kiêm Trưởng ban Quản lý dự án cho biết: Hiện nay gói thầu xây lắp nhà khoa xét nghiệm 3 tầng mới xong được phần thô, nhà thầu đã dừng thi công và chậm tiến độ 1 năm nay mà không rõ lý do. Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc nhà thầu, tuy nhiên sau nhiều lần xin khất mà đơn vị thi công vẫn không thi công, hiện trạng của các hạng mục vẫn còn dang dở.
Bên cạnh đó, nhà ga ra ô tô đã thi công nhưng chưa hoàn thiện việc sơn trong và ngoài; nhà xử lý chất thải cũng tương tự, phần sơn trong và ngoài vẫn chưa hoàn thành; hệ thống PCCC vẫn chưa hoàn thành vì gói thầu nhà khoa xét nghiệm dừng thi công; gói thầu mua sắm thiết bị đã cung cấp đầy đủ nhưng không có chỗ để lắp đặt nên chúng tôi phải quây bạt để bảo quản; điều hòa và bình nóng lạnh thì để vào kho chờ bao giờ nhà xong thì lắp.
Được biết đây là công trình mang tính đặc thù riêng về chuyên môn ngành y, yêu cầu thiết  kế kỹ thuật chi tiết, kết cấu công trình phải đảm bảo an toàn sinh học cấp II theo quy định của Bộ Y tế, công trình đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu xét nghiệm dịch bệnh, kiểm nghiệm thực phẩm và xét nghiệm các mẫu nước ăn, nước sinh hoạt và nước thải.
Người dân đang chờ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn sớm vào cuộc, làm rõ nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ. Không để việc chậm trễ này có thể làm tăng tổng mức đầu tư, gây lãng phí tiền của nhà nước; cần xem lại năng lực nhà thầu, năng lực quản lý của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và xem xét rõ trách nhiệm với tập thể, cá nhân khiến công trình chậm tiến độ./.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm