Bộ trưởng Đinh La Thăng truy trách nhiệm trong vụ tai nạn thảm khốc tại SaPa

(PLO) - Theo Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, trách nhiệm trong vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thuộc về Doanh nghiệp Minh Thành Phát, cá nhân lái xe khách 29B 08582 cũng như  Sở GTVT tỉnh Lào Cai và Thành phố Hà Nội. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng truy trách nhiệm trong vụ tai nạn thảm khốc tại SaPa

Diễn biến mới nhất liên quan tới vụ tai nạn khiến 48 người bị thương vong, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định: Trách nhiệm trong vụ tai nạn ở Lào Cai thuộc về lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải đã không tuân thủ quy định, đi xe không đúng luồng tuyến, chạy quá tốc độ dẫn đến tai nạn. Sau đó là trách nhiệm của Sở GTVT Hà Nội, nơi cấp phép kinh doanh, cấp phù hiệu xe cũng như chấp thuận luồng, tuyến. Sở GTVT Lào Cai phải chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát các phương tiện vận tải hoạt động trên địa bàn của mình.

Về phía địa phương, UBND tỉnh Lào Cai và Ban ATGT cũng khẳng định không bao che cho bất cứ sự sai phạm nào và chỉ đạo Công an tỉnh Lào Cai làm rõ các vấn đề còn nghi vấn.

Cụ thể, trước thông tin trái chiều về số lượng hành khách của chuyến xe  bị tai nạn: có thông tin ban đầu trên xe có  53 người nhưng khi con số được các cơ quan chức năng công bố chính thức là 48 người.

Do đó cần làm rõ việc thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có bao nhiêu người? Sở Y tế cần cung cấp thông tin về số bệnh nhân nhập viện. Tiếp đó, cần làm rõ việc xe khách chạy đúng luồng tuyến hay chưa. Đồng thời xác định chính xác thông tin về lái xe, làm rõ vì sao phía Sao Việt có lệnh điều xe có tên Nguyễn Hải Vân. Nếu có thêm Nguyễn Hải Vân thì số người trên xe sẽ là 49 người.
Ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lào Cai 

Ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lào Cai khẳng định sau khi xảy ra vụ tai nạn, hãng xe Sao Việt đã bị đình chỉ tạm thời Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách để phục vụ công tác điều tra.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Chánh Thanh tra sở GTVT Lào Cai cho biết: Công tác thanh tra kiểm tra đối với phương tiện vận tải hành khách, không phải khi tai nạn đối với hãng xe Sao Việt chúng tôi mới tiến hành kiểm tra. Ngoài kế hoạch thanh tra hàng năm chúng tôi thường chuyên kiểm tra phối hợp với các ban ngành khác để tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, chúng tôi chủ yếu kiểm tra các phương tiện tại các điểm dừng đỗ. Còn trường hợp hãng xe Sao Việt thuộc Công ty Minh Thành Phát, trong đợt kiểm tra tại bến xe khách chúng tôi đã từng xử phạt ít nhất 1 lần.

Khi nói về trách nhiệm của Phòng CSGT trong vụ tai nạn tại Sapa, Đại tá Nguyễn Thiện Tuấn, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Phòng CSGT Lào Cai thừa nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra vụ tai nạn. Trong quá trình tiến hành công tác kiểm tra xử lý có lúc để xảy ra sơ suất. Nguyên nhân của việc đó vì không thể có đủ quân số để chốt chặn, rải trên tất cả các tuyến đường. Sắp tới, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai phải có chương trình kiểm tra tổng thể luồng tuyến, bến bãi và các bến xe trên tất cả các tuyến đường để báo cáo lên Ban an toàn giao thông. Còn trong vụ tai nạn thảm khốc thì nếu sai đến đâu thì sẽ xử lý đến đó.

Về việc kiểm tra các phương tiện chạy sai tuyến, Phòng CSGT chúng tôi liên tục kiểm tra. Không chỉ từ khi xảy ra vụ việc mà còn tiến hành liên tục để rút kinh nghiệm từ nay về sau. Đối với Hãng xe Sao Việt, trong quá trình tuần tra, xử lý, Phòng CSGT chúng tôi đã xử phạt rất nhiều trường hợp xe vi phạm của Công ty Minh Thành Phát, trong đó có trường hợp phạt ở mức cao nhất là 5,7 triệu đồng và tạm giữ xe.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xe ôtô tông vào gốc cây bay qua đường lật úp

Xe ôtô tông vào gốc cây bay qua đường lật úp

(PLVN) - Ngày 8/3, một chiếc ô tô đang lưu thông trên Quốc lộ 6, đoạn qua thành phố Sơn La bất ngờ tự gây tai nạn, đâm vào bục giải phân cách giữa đường, húc đổ cây xanh, làm nghiêng đổ cột đèn chiếu sáng, lao sang chiều ngược lại rồi lật úp.
Đọc thêm