Công điện khẩn sau vụ 2 nữ sinh tử vong ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Sau vụ 2 nữ sinh tử vong do đi xe máy “kẹp” 4, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) đã có công điện khẩn về việc bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 nữ sinh tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 nữ sinh tử vong.

Theo báo chí phản ánh, khoảng 17h tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), 4 nữ sinh lớp 8 chở nhau trên xe máy đã đâm vào cột mốc bên đường. Hậu quả, 2 nữ sinh tử vong tại chỗ, 2 em còn lại bị thương nặng, được đưa tới BV Đa khoa  Kỳ Anh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Nguyên nhân vụ tai nạn là do học sinh điều khiển xe máy vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. 

Bên cạnh đó, các gia đình đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý con em khi đi học, giao xe cho con đi khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy. Ngoài ra, có trách nhiệm của nhà trường, ngành giáo dục, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh mà không kịp thời ngăn chặn.

Theo UBATGTQG, hiện trên địa bàn cả nước, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp THPT, THCS vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Một số hành vi vi phạm thường gặp như: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định...

Để ngăn ngừa, hạn chế tai nạn, bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường, UBATGTQG đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy định, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không chở quá số người quy định; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.

Hiệu trưởng các trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi.

Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các trường tiếp tục đưa nội dung giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm.

Ngoài ra, yêu cầu người đứng đầu cơ sở giáo dục có tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh; gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm.

Trưởng ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh; xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở, đơn vị chức năng trực tiếp phụ trách địa bàn trong việc để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh...

Như PLVN đưa tin, chiều ngày 5/5, 4 nữ sinh chở nhau đi chơi trên một chiếc xe máy, lưu thông từ xã Kỳ Trung lên xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Do không làm chủ tốc độ, xe đã đâm phải cột mốc bên đường trên địa bàn xã Kỳ Tây.

Vụ tai nạn khiến em V.T.H.Th (SN 2006) ở xã Kỳ Thư và em H.T.C.T (SN 2005) ở xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) tử vong. Hai em bị thương được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cấp cứu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm