Để xảy ra TNGT có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và của Nhà nước

(PLVN) -  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại” năm 2020.

Một phút tưởng niệm những người đã mất do TNGT. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Một phút tưởng niệm những người đã mất do TNGT. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 11 hằng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” trên toàn cầu.

Ngày tưởng niệm này đã trở thành công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông (ATGT). Đây cũng là dịp để cộng đồng nhận thấy những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do TNGT gây ra, từ đó nâng cao nhận thức về chấp hành các quy định về ATGT, an toàn tính mạng khi tham gia giao thông. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ các nạn nhân của TNGT và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, TNGT không chỉ gây tổn thất rất lớn cho cá nhân, gia đình, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, tạo gánh nặng cho xã hội và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện. “Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận là việc để xảy ra TNGT có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và của Nhà nước”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Để tiếp tục kéo giảm TNGT, Phó Thủ tướng Thường trực kêu gọi các cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về ATGT, cùng tự giác thực hiện: Đã uống rượu, bia - không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; luôn đội mũ bảo hiểm khi đi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy; luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông…

“Chúng ta hãy cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông, văn hóa giao thông an toàn và thân thiện. Đồng thời, mỗi người cùng chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau mà TNGT đã gây ra cho các nạn nhân và gia đình của họ”, Phó Thủ tướng Thường trực kêu gọi.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi và chia sẻ nỗi buồn, sự mất mát đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong, bị tàn tật suốt đời do TNGT. Phó Thủ tướng Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn các cá nhân, tổ chức cứu hộ và hỗ trợ người bị TNGT.

Tại buổi lễ, các vị đại biểu, khách mời đã dành một phút tưởng niệm những người đã mất do TNGT, nghe những câu chuyện về văn hóa giao thông, bức tranh giao thông năm 2020, chia sẻ về kinh nghiệm bảo đảm ATGT của Nhật Bản./.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng, thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng đã được nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng tốt hơn, chất lượng dịch vụ vận tải ngày càng được nâng cao. Nghị định 100 ra đời đã góp phần kéo giảm TNGT sâu nhất trong 10 năm trở lại đây. Điều đáng mừng là giờ đây, nhiều người sau khi uống rượu, bia đã chủ động không lái xe mà đi phương tiện công cộng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm