Hai tuyến cao tốc thông xe vào dịp 2/9

(PLO) - Thông tin phát đi từ Bộ GTVT cho biết dịp 2/9 tới sẽ có 2 tuyến cao tốc chính thức đưa vào vận hành, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhất là dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

Một đoạn cao tốc Tam Kỳ- Quảng Ngãi

Một đoạn cao tốc Tam Kỳ- Quảng Ngãi

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa có văn bản gửi các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi về việc hỗ trợ tổ chức lễ thông xe đoạn cao tốc Tam Kỳ - Quảng Ngãi vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào ngày Quốc khánh 2/9 tới. Bộ GTVT đề nghị các địa phương hỗ trợ an ninh trật tự, phân luồng giao thông, thông xe và đưa đoạn tuyến WB vào khai thác.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài gần 140 km, được chia làm 13 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) hơn 34.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 798,5 triệu USD và vốn vay Ngân hàng Thế giới hơn 590 triệu USD. Ngày 2/8/2017, đoạn tuyến vốn JICA (Đà Nẵng - Tam Kỳ) được thông xe, đưa vào sử dụng.

Với việc thông xe toàn tuyến này, các phương tiện chỉ mất chừng gần 1 tiếng 30 phút để đi Đà Nẵng - Quảng Ngãi, rút ngắn gần 1 tiếng 30 phút so với việc di chuyển trên Quốc lộ 1, đồng thời phân lưu, giảm tải cho Quốc lộ 1, đảm bảo an toàn giao thông, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Đại diện Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho hay, dự án cơ bản hoàn thành và sẵn sàng thông xe đoạn tuyến cao tốc Tam Kỳ - Quảng Ngãi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT. Hiện các phần việc trên tuyến chính dự án được hoàn thành từ tháng 7/2018. Đến ngày 27/8, việc đóng hộ lan cuối cùng tại Km 116+300 (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) hoàn thiện, chính thức đóng toàn bộ tuyến chính.

Các hạng mục rào chắn, đường gom dân sinh tại những vị trí đảm bảo mặt bằng, khu dân cư được triển khai đồng bộ, đảm bảo an toàn khi khai thác. Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa kiểm tra hiện trường, đánh giá đoạn tuyến cao tốc vốn WB đủ điều kiện khai thác.

Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (chủ đầu tư dự án) cho biết, các đơn vị tham gia dự án đã vượt qua điều kiện thi công bất lợi, tập trung thi công, kiểm soát tiến độ và chất lượng, đưa toàn tuyến công trình cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào khai thác đồng bộ, sớm phát huy hiệu quả dự án.

Cũng theo thông báo của Bộ GTVT, ngày 1/9, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng sẽ chính thức khánh thành, thông xe đưa vào vận hành. Tuy nhiên, theo phương án tổ chức giao thông được quy định trong Quyết định ngày 27/8 của UBND tỉnh Quảng Ninh, các phương tiện chưa chạy với tốc độ tối đa 100km/giờ theo chuẩn thiết kế của dự án.

Thay vào đó, các phương tiện chỉ được phép chạy với tốc độ tối đa là 80km/giờ cho cả 2 làn xe chạy trên mỗi hướng đi, tốc độ tối thiểu là 60 km/giờ. Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe được quy định là 55m đối với tốc độ 80km/giờ và 35m đối với tốc độ từ trên 60km/giờ.

Người tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng không bị mất phí đường bộ bởi dự án này có vốn đầu tư từ ngân sách địa phương, song sẽ mất phí cầu Bạch Đằng vì cây cầu này được đầu tư theo hình thức BOT.

Dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng có tổng chiều dài toàn tuyến 25,2km với vận tốc thiết kế toàn tuyến là 100km/giờ. Dự án nằm trong quy hoạch phát triển đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 1/3/2016. Tổng mức đầu tư của hai dự án là 13.693 tỷ đồng.

Đường bộ, đường hàng không nỗ lực phục vụ dịp nghỉ lễ 2/9

Các hãng hàng không và công ty vận tải đường bộ, đường sắt đồng loạt tăng số chuyến vận chuyển khách trong dịp Quốc khánh 2/9 nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ở phía Bắc, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết sẽ tăng cường 600 lượt xe trong dịp lễ này. Trong đó, bến Mỹ Đình được tăng cường 280 lượt, bến Giáp Bát được tăng cường 90 lượt, bến Gia Lâm thêm 90 lượt. Còn ở phía Nam, Bến xe Miền Đông và Miền Tây cũng cho biết đã dự kiến được lượng khách tăng trong dịp nghỉ lễ và có kế hoạch điều động phương tiện đảm bảo phục vụ.

Ở lĩnh vực vận tải hàng không, hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo sẽ tăng thêm 32 chuyến bay trong dịp nghỉ lễ 2/9, tương ứng gần 6.500 ghế trên các đường bay du lịch có nhu cầu cao, nâng tổng ghế cung ứng trên toàn mạng lên hơn 151.000 ghế. Các đường bay được tăng chuyến gồm đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng/Quy Nhơn/Phú Quốc, TP HCM và Quy Nhơn/Nha Trang/Phú Quốc/Đà Lạt.

Hãng hàng không Vietjet cũng dự kiến tăng cường 888 chuyến bay trong nước và 407 chuyến quốc tế, nâng tổng số chuyến bay lên gần 1.300 chuyến từ 31/8 - 3/9. Tương tự, hãng hàng không Jetstar Pacific sẽ tăng khoảng 35% số chuyến bay so với cùng kỳ năm ngoái để phục vụ 20.000 lượt khách mỗi ngày.

Ngành đường sắt cũng dự báo sẽ phục vụ số lượng khách tăng đột ngột dịp nghỉ lễ 2/9. Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội thông báo sẽ bổ sung gần 140 đoàn tàu với 90.000 chỗ cho các chuyến từ Hà Nội đi Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Lào Cai, Đà Nẵng... và ngược lại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm