Hành động vì tính mạng trẻ em và giảm ùn tắc ở Hà Nội, TP HCM

Bộ Giao thông Vận tải mới ban hành Kế hoạch hành động “Năm An toàn giao thông - 2018” với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Hành động vì tính mạng trẻ em và giảm ùn tắc ở Hà Nội, TP HCM

Kế hoạch hành động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cho trẻ em.

Bộ Giao thông Vận tải đặt ra mục tiêu cụ thể: Giảm tai nạn giao thông từ 5% - 10% số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2017; giảm tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải; không để xảy ra tai nạn giao thông lĩnh vực hàng không dân dụng; Tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP HCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Bộ Giao thông Vận tải đồng thời đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các cấp, cơ quan, đơn vị liên quan.

Đơn cử, phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương khắc phục những bất hợp lý trong công tác quản lý, khai thác vận hành một số dự án BOT trên quốc lộ để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông tại các trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; kiên quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe vi phạm, tiêu cực; xây dựng Đề án nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý giấy phép lái xe góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Để giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM: Cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội và TP HCM kết nối thuận tiện và gắn với tiến độ đầu tư phát triển các khu đô thị, các trung tâm thương mại và dân cư lớn; đảm bảo kết nối liên thông và dịch vụ giữa các tuyến đường sắt đô thị với dịch vụ xe buýt, xe khách liên tỉnh, đường sắt quốc gia và hàng không.

Tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ xe buýt trong các đô thị; tổ chức quản lý các tuyến xe buýt, khách liên tỉnh với lộ trình, tần suất, thời gian biểu chạy xe, trật tự trên đường ổn định, điểm dừng rõ ràng với đầy đủ thông tin để thu hút hành khách đi lại bằng dịch vụ công cộng, giảm mức độ sử dụng phương tiện cá nhân...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm