Khởi công xây dựng hai cây cầu gần 700 tỷ đồng kết nối Hải Phòng - Hải Dương

(PLVN) - Sáng 16/5, UBND TP Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Lễ Khởi công xây dựng cầu Quang Thanh (nối huyện An Lão, TP Hải Phòng với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương qua sông Văn Úc) và cầu Dinh (nối huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương qua sông Kinh Thầy).

Đây là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2020).

Dự án đầu tư xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng làm chủ đầu tư. 

Cầu Quang Thanh có chiều dài 536m, rộng 12m, chiều cao khoang thông thuyền 9,5m; thời gian thi công trong 15 tháng; tổng mức đầu tư 398,6 tỷ đồng (trong đó chi phí xây dựng là 320 tỷ đồng), từ nguồn ngân sách TP Hải Phòng 396 tỷ đồng và ngân sách tỉnh Hải Dương là 2,6 tỷ đồng. 

Các đại biểu ấn nút khởi công cầu Quang Thanh 

Cầu Dinh có chiều dài 370m, rộng 12m, chiều cao khoang thông thuyền 9,5m; thời gian thi công dự kiến 12 tháng; tổng mức đầu tư 269,4 tỉ đồng (trong đó chi phí xây dựng là 210 tỷ đồng) từ nguồn ngân sách TP Hải Phòng 256,5 tỷ đồng và ngân sách tỉnh Hải Dương 12,9 tỷ đồng.

Các đại biểu bấm nút khởi công cầu Dinh 

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái khẳng định, việc khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh là minh chứng kết quả sự hợp tác tốt đẹp giữa hai địa phương, đáp ứng mong chờ nhiều năm của nhân dân hai tỉnh, TP.

Cầu Quang Thanh và cầu Dinh được xây dựng sẽ kết nối giao thông trực tiếp giữa huyện Thanh Hà với huyện An Lão, thị xã Kinh Môn với huyện Thủy Nguyên. Đây là các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển nhưng còn khó khăn về kết nối giao thông. Việc xây dựng hai cây cầu này sẽ mở ra cơ hội lớn cho hai địa phương giao lưu, phát triển...

 Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định việc khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh đáp ứng mong chờ nhiều năm của nhân dân hai tỉnh, TP

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XV, kinh tế TP Hải Phòng đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đột phá. Thu ngân sách của TP tăng cao nên Hải Phòng có điều kiện để đầu tư cho xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ và hiện đại. Sau gần 5 năm, bằng các nguồn vốn, TP Hải Phòng đã xây dựng gần 45 cây cầu, với tổng mức đầu tư trên 30.000 tỉ đồng.

 Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại lễ khởi công.

Việc khởi công xây dựng cầu Dinh và cầu Quang Thanh nhằm cụ thể hóa chương trình làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Sau khi hai cây cầu “song sinh” này hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, cải thiện đời sống của nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương, đặc biệt là mở rộng không gian kinh tế của Hải Phòng.

Chủ tịch UBND TP cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, cảm ơn sự phối hợp có hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương Chủ đầu tư - Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, các sở, ban, ngành của TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai các thủ tục của Dự án.

Để hai Dự án được triển khai đúng tiến độ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng triển khai thi công 2 công trình bảo đảm chất lượng, có kỹ thuật và mỹ thuật, đặc biệt bảo đảm tuyệt đối về an toàn lao động. Yêu cầu huyện An Lão và huyện Thủy Nguyên cùng với huyện Thanh Hà và thị xã Kinh Môn đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu bàn giao mặt bằng thi công cho Dự án trong tháng 6/2020. 

Đồng thời, Chủ tịch yêu cầu các sở, ban, ngành của hai địa phương tạo điều kiện tốt nhất, phối hợp cùng với Chủ đầu tư, các Nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để Dự án được thực hiện đúng tiến độ. Đề nghị các tổ chức, các đơn vị và các hộ gia đình ủng hộ việc thực hiện dự án bằng cách sớm nhận kinh phí đề bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Dự án.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm