Trạm thu phí Định An (Lâm Đồng): Đầu tư hơn 19 tỷ đồng để vận hành thu phí tự động không dừng

(PLVN) - Trạm thu phí Định An (tuyến cao tốc Liên Khương – Prenn) đã bắt đầu vận hành thu phí không dừng với 6 làn thu phí ô tô (mỗi chiều 3 làn), tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng, trong đó, chi phí thiết bị phần mềm hơn 13 tỷ đồng và khoảng 6 tỷ đồng chi phí xây dựng, quản lý, dự phòng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Phát, chủ đầu tư tuyến cao tốc Liên Khương – Prenn cho biết, đã đưa vào vận hành 4 làn thu phí tự động không dừng (ETC) tại trạm thu phí Định An (xã Định An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), thuộc tuyến cao tốc này.

Xe qua làn thu phí tự động ETC cao tốc Liên Khương – Prenn 

Trong 4 làn ETC đưa vào vận hành, có 2 làn hoàn toàn dành cho phương tiện đã dán thẻ E-tag (chip gắn trên xe, giúp xe qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán mà vẫn giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu), 2 làn còn lại vừa thu phí tự động vừa có thể mua vé qua trạm.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các xe chưa dán thẻ E-tag có thời gian lắp đặt theo quy định, Trạm thu phí Định An còn 2 làn dành riêng cho các phương tiện mua vé, dự kiến đến tháng 3/2021 sẽ được vận hành thu phí không dừng.

Theo lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Phát, đến nay, các phương tiện nào đã dán thẻ E-tag và có tài khoản thanh toán thì đã bắt đầu đi vào làn ETC, xe sẽ được tự động nhận diện, trừ tiền trong tài khoản mà không phải dừng lại để mua vé giấy.

Trước trạm thu phí có lắp đặt biển báo chỉ dẫn làn ETC, gần khu vực trạm thu phí có biển báo, sơn kẻ đường phản quang ghi rõ làn ETC, làn hỗn hợp để người điều khiển phương tiện dễ dàng nhận diện.

Ông Nguyễn Đình Trưởng, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Phát cho biết, thời gian đầu các phương tiện không dán thẻ E-tag nhưng di chuyển vào làn ETC sẽ được nhắc nhở, tạo điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, các phương tiện không dán thẻ E-tag nhưng di chuyển vào làn ETC thì sẽ bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 17/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg về việc thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức ETC. Theo đó, đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã lắp đặt hệ thống ETC phải phải vận hành ngay việc thu phí không dừng. Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chưa lắp hệ thống ETC thì chậm nhất đến ngày 31/12/2020 phải chuyển sang ETC theo quy định.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

(PLVN) - Hôm nay (2/3), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã quyết định cho mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ 06h01' ngày 3/3/2021 do công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được khắc phục; lực lượng cán bộ, nhân viên, phương tiện, cơ sở hạ tầng tại Cảng đảm bảo hoạt động bay.
Đọc thêm