Từ hôm nay, xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

(PLVN) - Từ sáng nay, 23/4, xe tất cả các tuyến xe buýt của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transero) sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các xe buýt sẽ chỉ vận hành với mức 20 - 30% công suất phục vụ; số khách chở không quá 50% sức chứa.  

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và chính thức tổ chức vận hành lại tất cả các tuyến xe buýt của đơn vị từ ngày 23/4.

Theo chỉ đạo tại Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố, thời gian này vẫn thực hiện các giải pháp phòng dịch tích cực, trong đó tiếp tục khuyến cáo và đề nghị người dân hiểu và chia sẻ, chưa nên sử dụng phương tiện công cộng nếu chưa thực sự cần thiết.

Theo phương án do Transerco xây dựng, các xe buýt sẽ chỉ vận hành với mức 20 - 30% công suất phục vụ, sau đó theo tình hình thực tế và chỉ đạo của TP sẽ nâng dần tần suất.

Các chuyến xe buýt của Transerco sẽ đảm bảo yêu cầu trên xe không chở quá 20 người, và không vượt quá 50% sức chứa. Các đơn vị khai thác, vận hành xe buýt phải vẽ sơ đồ vị trí ghế ngồi được sử dụng trên xe để đảm bảo giãn cách an toàn và không vượt quá số lượng hành khách theo đúng yêu cầu.

Đội ngũ nhân viên phục vụ trên xe có trách nhiệm sắp xếp chỗ ngồi cho hành khách theo phương án và kiểm soát lượng người lên xuống xe đúng, đủ. Các đơn vị thành viên của Transerco phải tăng cường lực lượng kiểm soát chất lượng dịch vụ và lực lượng điều hành trực tiếp tại các đầu bến, trên tuyến để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện yêu cầu giãn cách và số lượng hành khách trên xe.

Ngoài ra, các yêu cầu bắt buộc khác về phòng dịch vẫn sẽ được Transerco thực hiện nghiêm túc như: Trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay, sát khuẩn, công tác khử khuẩn xe buýt... để đảm bảo an toàn cho chính lực lượng lái xe, nhân viên phục vụ cũng như cho cả hành khách đi xe buýt.

Trước đó, Transerco đã dừng hoạt động tất cả 65 tuyến xe buýt của Tổng công ty từ 0h ngày 28/3 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội vào ngày 22/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định, kể từ 0 giờ ngày 23/4/2020 sẽ nới dần các hoạt động kinh tế, nhưng cấm một số dịch vụ như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, tập trung đông người...

Về hoạt động vận tải, Hà Nội cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20-30% đối với xe taxi và xe grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm