Giữa căng thẳng, Mỹ điều thêm 3.000 quân, tiếp tục không kích ở Iraq

(PLVN) - Mỹ ngày 4/1 tiếp tục tiến hành thêm một vụ không kích nhằm vào một đoàn xe ở phía Bắc của thủ đô Baghdad, Iraq. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh đang có những lo ngại bùng nổ chiến tranh giữa Mỹ và Iran sau vụ Mỹ không kích khiến 1 tướng Iran thiệt mạng chỉ 1 ngày trước đó.

Địa điểm không kích của Mỹ ngày 3/1.

Địa điểm không kích của Mỹ ngày 3/1.

Theo AFP, vụ tấn công mới nhắm vào một đoàn xe thuộc Hashing al-Shaabi – lực lương bán quân sự của những người Iraq do các phe phái người Shiite có quan hệ chặt chẽ với Iran chỉ đạo.

Hashing không nói ai chịu trách nhiệm nhưng truyền hình nhà nước Iraq đưa tin đây là một cuộc không kích do Mỹ tiến hành.

Theo nguồn tin Iraq, vụ việc mới nhất xảy ra lúc 1h12 sáng 4/1, giờ địa phương. Cảnh sát Iraq cho biết có một số người thiệt mạng và bị thương do vụ việc nhưng không công bố số lượng cụ thể.

Cuộc không kích mới nhất của Mỹ được tiến hành chỉ vài giờ trước khi Iraq tổ chức tang lễ cho Tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), người đã thiệt mạng trong vụ không kích bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1. 

Cùng bị thiệt mạng trong vụ tấn công này còn có Phó Chỉ huy Hashing al-Shaabi là Abu Mahdi al-Muhandis.

Lầu Năm Góc cho biết đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra chỉ thị thực hiện vụ tấn công sau các vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq vừa qua. 

Vụ việc này đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, với việc Iran cảnh báo sẽ có hành động đáp trả. 

Trong một diễn biến có liên quan, Reuters cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê chuẩn việc triển khai bổ sung gần 3.000 binh sĩ tới Trung Đông.

Còn theo nguồn tin của CNN, các binh sỹ bổ sung sẽ đến từ Sư đoàn không vận 82 – cùng đơn vị với 750 người đến khu vực sau tình hình hỗn loạn tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm tuần trước.

Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng để ngỏ khả năng sẽ điều động thêm các binh sỹ trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Một lá cờ Triều Tiên bay phấp phới trên đỉnh tháp tại làng tuyên truyền Gijungdong ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters (chụp gần làng đình chiến Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 26/8/2017)

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Đọc thêm