Cam kết và hành động

(PLVN) - Đúng là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) và bùng phát như hiện nay đã và đang là mối quan tâm, lo lắng và thách thức của toàn cầu. 

CSGT phát khẩu trang và hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh

CSGT phát khẩu trang và hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh

Sự lo lắng đó không chỉ đối với Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học trong lĩnh vực dịch tễ, phòng chữa bệnh mà còn đối với mỗi một con người, của bất kỳ quốc gia nào. Không gian mở của hội nhập sâu và rộng không loại trừ nước nào khỏi nguy cơ dịch bệnh.

Đến thời điểm này, dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, số người nhiễm, nghi nhiễm, tử vong trên thế giới vẫn tăng lên hàng ngày. Dịch nhiễm nCoV cũng đã xảy ra hơn 10 ngày ở nước ta. Phải nói rằng, khi nCoV xuất hiện, Đảng, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời, sát sao.

Chính phủ cũng sớm thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia, chỉ đạo phòng chống dịch chủ động, toàn diện, mạnh mẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Đó là sự cam kết của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng.

Ngay trong chiều mồng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là các ngành chức năng và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước”.

Hàng loạt biện pháp hạn chế giao thương, siết chặt thông quan, kiểm tra thân nhiệt, ngừng cấp visa cho khách du lịch, tạm thời ngưng hoạt động của tuyến đường sắt liên vận quốc tế, đón tiếp, cách ly, theo dõi công dân Việt Nam ở Trung Quốc và nước có dịch trở về, cho học sinh nghỉ học, ngưng các hoạt động lễ hội... dù là những quyết định khó khăn nhưng kịp thời, được thực hiện một cách bài bản và khoa học, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và tăng trưởng kinh tế theo kịch bản mới.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị, khuyến khích, động viên người dân hợp tác với cơ quan chức năng thực hiện tốt việc cách ly, vì chính sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, để chúng ta có thể ngăn chặn một cách sớm nhất đối với dịch này. Với nhiều biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt đã và đang triển khai, hiện tại nước ta chưa có ca tử vong nào và đã có những bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên được xuất viện.

Các giải pháp của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, phải nói là cơ bản người dân cả nước bình tĩnh, tin tưởng vào các quyết sách của Chính phủ, điều hành của Thủ tướng cũng như các bộ, ngành, địa phương, chấp hành các quy định, khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp của doanh nghiệp, mạnh thường quân, người dân bình thường (kể cả cháu học sinh trong việc dành tiền mừng tuổi) mua và phát khẩu trang miễn phí cho người dân đã làm ấm lòng, có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc trong dịch bệnh. Với những hành động kịp thời của Chính phủ, sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân, chắc chắn dịch bệnh do nCoV sẽ được kiểm soát và đẩy lùi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Đọc thêm