Cần “liều thuốc” pháp luật

(PLVN) - Những trò đùa, những bài viết mang tính kì thị liên quan đến mùa Covid, dù với mục đích gì thì cũng là hành vi đáng lên án. Để chữa trị căn bệnh kì thị này, cần “liều thuốc” pháp luật để tăng tính răn đe, giúp một bộ phận người dân nhận biết cách hành xử đúng đắn.

Cô gái bị ném đá vì dựng clip "Chủ tịch kì thị nhân viên đến từ Đà Nẵng"

Cô gái bị ném đá vì dựng clip "Chủ tịch kì thị nhân viên đến từ Đà Nẵng"

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng cùng cấp của TP Hà Nội xử lý theo quy định pháp luật đối với một tài khoản có hành vi kỳ thị đối với người dân Đà Nẵng.

Đây là chủ tài khoản Tik tok đã xây dựng và phát tán clip “Chủ tịch kì thị nhân viên đến từ Đà Nẵng” nổi đình nổi đám ngay thời điểm mới phát hiện người nhiễm Covid ở Đà Nẵng vừa qua. Không chỉ dựng clip trên Tik tok, tài khoản này còn đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình, có lượng xem, chia sẻ khổng lồ.

Tài khoản mạng xã hội cá nhân Facebook “Nguyễn Ngọc Thúy” được biết đang là Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM DV&SX Mỹ phẩm Thúy Nga, địa chỉ số 127, ngõ Trung Tả, phố Khâm Thiên, phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Theo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, nội dung clip nêu trên có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật An ninh mạng và đề nghị Sở TT&TT xử lý theo quy định.

Động thái của Sở TT&TT Đà Nẵng được cho là kịp thời, quyết liệt trong giai đoạn này, song song với công tác truyền thông về chống dịch bệnh, chống tin tức giả mạo.

Đợt bùng phát Covid-19 thời điểm đầu năm, những hành vi kì thị cũng đã diễn ra không ít. Giữa tháng 3/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý thông tin báo nêu về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài. Theo văn bản, có tình trạng một số cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch ở các địa phương đã từ chối phục vụ, thậm chí có biểu hiện tẩy chay, kỳ thị khách du lịch là người nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt, đối xử đối với khách du lịch, chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài.

Cùng thời điểm này, trong cuộc họp thường trực Chính phủ, Thủ tướng cũng đã yêu cầu, cấm kỳ thị người nhiễm Covid-19. Những động thái quyết liệt này đã giúp nạn kì thị nhanh chóng được dẹp bỏ, người dân đồng lòng, cảm thông cùng nhau chống dịch.

Hiện vẫn còn không ít văn hóa phẩm mang tính giễu nhại hoặc phát ngôn kì thị tràn lan trên mạng, gây hoang mang trong dân, khiến người dân “chùn bước” trong việc chủ động khai báo thông tin dịch tễ. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa để dẹp bỏ vấn nạn xấu xí nói trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.
Đọc thêm