Cần xử lý dứt điểm “khu ổ chuột” ngay trước cửa trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

(PLVN) - Nhiều năm nay, ngay cửa trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng, hàng nghìn mét vuông hành lang quốc lộ 5 (thuộc địa bàn xã Nam Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã biến thành điểm tập kết máy xúc và thu mua dầu thải tự phát gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông. Điều đáng nói, các contanier đỗ đậu ngay khu vực này đã “bít” luôn 1 cổng ra vào của gần 2000 sinh viên trường.

Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

Mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường

Như báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trước đó, năm 2011, trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng xây dựng hạng mục đường gom an toàn giao thông ngay phía trước mặt để đảm bảo mỹ quan, hoàn trả mặt bằng cho kênh Bắc Nam Hùng và giảm tải xung đột cục bộ giao thông trong nhà trường. Những năm gần đây, công ty TNHH buôn bán máy công trình Linh Huy (trụ sở tại km87 Cách Thượng, xã Nam Sơn) và các cơ sở trưng biển "Mua dầu, sắt vụn" đã biến hàng nghìn mét vuông hành lang đường bộ và đường gom nói trên thành điểm kinh doanh "miễn phí". 

Doanh nghiệp và người dân vô tư chiếm dụng hành lang an toàn giao thông
Nghiễm nhiên, khu vực cổng của một trường cao đẳng trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & du lịch được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn đầu tư, phát triển thành một trường chất lượng cao đã biến thành một khu “ổ chuột”. Cửa ngõ chính vào TP Hải Phòng cũng vì những điểm kinh doanh tự phát như trên mà trở nên nhếch nhác. Đáng nói, việc tập kết các xe container tại khu vực đường gom đã "xóa sổ" lối đi chính của sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng. 
Các container đỗ, đậu ngay khu vực cổng trường làm tình hình giao thông càng phức tạp
Quốc lộ 5 là một tuyến giao thông huyết mạch nối TP Hải Phòng và thủ đô Hà Nội. Tại khu vực thuộc địa bàn xã Nam Sơn, lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn do xung quanh có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Thêm nữa, với gần 2000 sinh viên đang theo học tại trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng thì việc các xe contanier dừng lại để bán dầu lậu tại cổng trường lại khiến cho tình hình giao thông tại khu vực này càng phức tạp. 

Không chỉ gây mất mỹ quan, việc bãi tập kết máy xúc và thu mua dầu thải tự phát "mọc" lên còn gây ra những hệ lụy không đáng có về môi trường. Quá trình sử dụng, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể nói trên đã tự làm rào chắn, dựng biển quảng cáo và lợp nhà tạm trên hành lang quốc lộ. Hàng loạt thùng phuy được tập kết sẵn sàng cho việc mua bán dầu từ những chiếc xe chạy đường dài. Cũng vì thế, rác thải được vô tư xả bừa bãi ngay kế cạnh. 

Nhà vệ sinh tạm bợ "mọc" lên tại khu "ổ chuột"

Em N.T.L (20 tuổi, sinh viên khoa Quản trị lữ hành) cho biết: "Em được chứng kiến khá nhiều lần dầu thải từ xe công được thu mua bị đổ lênh láng ra mặt đường, bốc mùi khó chịu. Chưa kể ngày mưa, dầu lại chảy xuống kênh nước. Đoàn thanh niên Nhà trường cũng thường xuyên vận động sinh viên dọn dẹp rác thải ngay cổng trường, tuy nhiên, bọn em làm không xuể".

Một điểm kinh doanh dầu lậu tự phát

Để dễ bề sinh hoạt, ngoài nhà tạm, nhà vệ sinh tạm cũng "mọc" lên và thải thẳng ra kênh Bắc Nam Hùng, là kênh cung cấp nước tưới tiêu cho nhân dân khu vực huyện An Dương và kết nối với sông Rế, một trong ba dòng sông cấp nước sinh hoạt quan trọng của Hải Phòng. 

Cần xử lý dứt điểm

Trao đổi với PLVN, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn Nguyễn Văn Phụng thừa nhận có thực trạng mất mỹ quan, gây ô nhiễm tại điểm cổng trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng như trên. Về điều này, ông Phụng cho biết, UBND xã Nam Sơn sẽ nhanh chóng phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Container "án ngữ" ngay cổng trường

Tại buổi thăm và chúc mừng trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam đã trực tiếp giao trọng trách xử lý "vấn nạn" lấn chiếm hành lang quốc lộ 5 trên địa bàn xã Nam Sơn cho chính quyền địa phương đồng thời yêu cầu chính quyền nhanh chóng vận động, thuyết phục các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trái phép trên hoàn trả mặt bằng đã lấn chiếm. 

Cổng ra vào của 2000 sinh viên bị "bít" lại vì xe công
Một cổng trường im ỉm khóa
Phải nói rằng, đây không phải lần đầu tiên báo Pháp Luật Việt Nam phản ánh về những vi phạm pháp luật "lộ thiên" trên hành lang an toàn quốc lộ 5. Thế nhưng, đến thời điểm này, những vi phạm vẫn chưa được xử lý khiến cho người dân không khỏi bức xúc và hoài nghi về tính nghiêm minh của pháp luật. Thiết nghĩ, UBND xã Nam Sơn, UBND huyện An Dương cần xử lý dứt điểm những "khu ổ chuột" nói trên để đảm bảo mỹ quan, hạn chế ô nhiễm môi trường cũng như an toàn giao thông cho quốc lộ 5.
Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.
Đọc thêm