Chung tay ngăn chặn cái ác

(PLVN) - Cái ác hiện diện ở mọi nơi, mọi lúc, nhiều khi nó mang vỏ bọc hiền lành, tử tế, nhưng bất ngờ ra tay tàn độc khiến mọi người kinh sợ.

Rừng thông bị khoan lỗ rồi đổ thuốc diệt cỏ. Ảnh VTC

Rừng thông bị khoan lỗ rồi đổ thuốc diệt cỏ. Ảnh VTC

Có ai ngờ được rằng một sỹ quan công an vẻ ngoài bảnh bao, mặt mày sáng sủa, lại làm một cái việc kinh sợ là hắt a xít vào người vợ chưa cưới xinh đẹp của mình. Nhiều tháng nay cô gái xinh đẹp đó phải trải qua nỗi đau đớn tột cùng cả về thể xác và tinh thần, cố gắng điều trị vết thương trên cơ thể và tâm hồn.

Gần 20 năm bà con ở La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phải chịu mùi hôi thối khủng khiếp của một số công ty đóng trên địa bàn, và đấu tranh không ngừng nghỉ để chặn bàn tay đầu độc không khí và môi trường của những công ty này. Đó là tội ác mang gương mặt doanh nhân.

Cũng không ai nghĩ rằng một con người trong giới lao động lại cầm máy khoan vào từng gốc cây rồi đổ vào đó thuốc diệt cỏ. 3.500 cây thông đã chết theo cách đó ở Lâm Đồng.

Tàn bạo với con người, cỏ cây và đến súc vật cũng không tha. Một con bò mang thai ở trong chuồng đã bị kẻ trộm hạ sát rồi chặt hai đùi sau mang đi. Một con trâu vào ăn lúa trong ruộng cũng bị chủ ruộng chặt đứt cả bốn chân khiến ông lão chăn trâu khóc ròng thương xót.

Những người nông dân đi làm công, hái thanh long thuê mà bị ăn quỵt tiền công hàng tháng trời của mình. Họ khóc vì nghèo đói thêm đã đành, mà còn khóc vì vô vọng nữa.

Có Ngày thiếu nhi, Tháng thiếu nhi, vận động toàn dân, toàn xã hội chăm sóc các em. Thế nhưng nhiều em không hề biết và không hề được hưởng những quyền đó, có em còn bị hành hạ, số em bị cưỡng bức, lạm dụng tình dục ngày càng gia tăng. Trường hợp em gái 13 tuổi phải đóng cảnh sinh hoạt tình dục trong phim khiến nghiều người phẫn nộ, đó là tội ác mang khuôn mặt điện ảnh.  

Nếu cộng đồng làm ngơ, nếu không có sự chung sức đồng lòng chống lại cái ác thì tất yếu, cái ác có dịp sinh sôi, nảy nở. Kẻ tạt a xít, giết cây, ấu dâm, ăn quỵt tiền công người lao động... có thể vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật và cười vào mũi những người lương thiện.

Cô gái bị tạt a xít kia đã kiên cường vật lộn với sự hủy hoại của chất cường toan vẫn không ngừng cố gắng đưa sự việc ra ánh sáng. Hành động của cô không chỉ tự bảo vệ mình mà còn là bảo vệ lẽ phải, chặn bàn tay của cái ác và được cả cộng đồng ủng hộ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?
Đọc thêm