Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long

(PLVN) - Thay vì tạm dừng hoạt động để được các cơ quan ban ngành cấp phép thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Công ty Cổ phần Nhật Long không những không chấp hành theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh mà còn hoạt động “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT Vịnh Hạ Long)

Khu vực phường Hà Phong xuất hiện nhiều tình trạng xâm phạm vùng đệm Di sản TNTG vịnh Hạ Long. (Ảnh chụp từ vệ tinh)

Khu vực phường Hà Phong xuất hiện nhiều tình trạng xâm phạm vùng đệm Di sản TNTG vịnh Hạ Long. (Ảnh chụp từ vệ tinh)

Theo hồ sơ của PV, Tranh tra tỉnh Quảng Ninh đã có Kết luận số 05/KL-TTr ngày 21/1/2019 về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng bãi triều, mặt nước biển, rừng ngập mặt, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Hạ Long.

Nổi cộm hơn cả về tình hình quản lý, sử dụng đất, rừng được giao trên địa bàn phường Hà Phong phía Thanh tra tỉnh Quang Ninh đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

Cụ thể trên địa bàn phường Hà Phong có 3 trường hợp sử dụng đất đã hết thời hạn giao. Về tình hình lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép trên bãi triều, mặt nước biển, đất nuôi trồng thủy sản và rừng ngập mặn thì trên địa bàn phường Hà Phong có dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản (theo báo cáo của TP Hạ Long thì dự án này do Công ty cổ phần Nhật Long (Cty Nhật Long) đề xuất và đang được UBND tỉnh giao các ngành xem xét).

Mặc dù vẫn chưa có kết luận chính thức nhưng Cty Nhật Long đã san lấp khoảng 9.200 m2 mặt nước quy hoạch để làm khu vực xử lý nước biển. Đồng thời, Cty Nhật Long còn xây dựng trái phép 5 công trình xây dựng.

Công ty Nhật Long mặc dù chưa được các cơ quan ban ngành cấp phép nhưng vẫn tự ý thay đổi kết cấu để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 242/QĐ-UBND ngày 10/08/2018 của UBND TP Hạ Long đang tiến hành kiểm tra, các nội dung vi phạm đang được xem xét xử lý.

Không chỉ có vậy, Cty Nhật Long còn dùng các cơ sở vật chất có sẵn để làm phần đất đối ứng trong dự án nuôi cá bống bớp trình Sở Khoa học Công nghệ cấp vốn đầu tư. Trong đó có 04 công trình nhà cấp 04 vi phạm xây dựng không đúng quy hoạch.

Làm việc với báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long (BQL) cho biết, trong thời gian qua Trung tâm Bảo tồn III thuộc BQL Vịnh Hạ Long phát hiện tại khu vực hòn Vang Cồn To thuộc phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (nằm trong vùng đệm của Di sản TNTG vịnh Hạ Long) có công trình xây dựng gồm: Đầm nuôi thủy sản được gia cố chắc chắn bằng đá được khai thác tại chỗ; xung quanh đầm nuôi và xung quanh chân núi đá được đổ đất tạo mặt bằng thành đường đi. 

Nhân thấy đây là hoạt động có tác động tiêu cực đến giá trị của di sản nếu không được ngăn chặn kịp thời nên căn cứ chức năng, nhiệm vụ BQL vinh Hạ Long đề nghị UBND TP Hạ Long có biện pháp xử lý theo quy định.

Đại diện BQL Vịnh Hạ Long nói thêm: " Tất cả những công trình xây dựng, hoạt động xây dựng nằm trong khu vực Di sản TNTG vịnh Hạ Long đều phải xin ý kiến Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch".

Được biết, khu vực mà BQL Vịnh Hạ Long nói trên cũng là vị trí mà công ty Nhật Long được các cơ quan chức năng giao đất để phục vụ mục đích nuôi trồng thủy hải sản, tuy nhiên theo tìm hiểu của PV thì 3 trong số 4 quyết định cho thuê đất đối với cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến công ty Nhật Long hiện đã hết thời hạn.

Công trình xây dựng trong khu vực Cty Nhật Long quản lý

Theo phản ánh và tìm hiểu của PV, Cty Nhật Long đang xây dựng hàng loạt các công trình trái phép và tự ý san lấp thực hiện dự án mà chưa được các cơ quan ban ngành cấp phép. Để rộng đường dư luận, PV báo PLVN đã liên hệ trực tiếp với UBND phường Hà Phong để làm rõ những vấn đề này.

Tuy nhiên, thay vì trả lời những câu hỏi trực tiếp đến các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn mà mình quản lý, lãnh đạo UBND phường Hà Phong đều né tránh và gợi ý phóng viên làm việc với doanh nghiệp.

Ở một diễn biến khác, ông Hồ Quang Huy - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long (Người được UBND TP Hạ Long giao trả lời báo PLVN về nội dung trên) lại không nắm được vấn đề vì mới chuyển sang phụ trách lĩnh vực này nên đề nghị PV sẽ kiểm tra lại thông tin và phản hồi sau.

Điều đáng nói là những sai phạm của Công ty Cổ phần Nhật Long đã bị các cơ quan chức năng phát hiện từ năm 2018 theo quyết định 242/QĐ-UBND ngày 10/08/2018 của UBND TP Hạ Long. Thế nhưng, những sai phạm vẫn tồn tại và phát sinh trong sự loay hoay tìm cách xử lý của chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 
Đọc thêm