Hà Nội: Người dân không đồng tình với chủ trương thu hồi đất nông nghiệp

(PLVN) - Gắn bó với mảnh ruộng trồng rau xanh được chia sau nhiều năm, qua nhiều thế hệ, giờ đây người dân thôn Trùng Quán, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang vô cùng lo lắng, bất an trước chủ trương mà UBND huyện Gia Lâm đưa ra nhằm thu hồi toàn bộ diện tích đất trên để bán đấu giá.

Hà Nội: Người dân không đồng tình với chủ trương thu hồi đất nông nghiệp

Các khu đất ký hiệu X3, X4, X5 mà UBND huyện Gia Lâm chủ trương thu hồi là đất nông nghiệp bao quanh thôn Trùng Quán với tổng diện tích lên tới hơn 83.600 m2, trong đó có diện tích đất 5%, là đất đã được chia cho người dân từ những năm 1960 để tăng gia, sản xuất theo sắc lệnh về đất đai lúc bấy giờ.

Diện tích đất trồng rau xanh thuộc dự án 

Các hộ gia đình thôn Trùng Quán, đại đa số là các hộ thuần nông, từ nhiều đời nay đã sử dụng diện tích đất được chia để canh tác, trồng các loại rau xanh, lấy đấy là nguồn thu nhập chính phục vụ đời sống gia đình. Bởi vậy, khi UBND huyện Gia Lâm đưa ra chủ trương thu hồi toàn bộ diện tích đất trên, tạo quỹ đất sạch để bán đấu giá thì đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân trong thôn.

Trong quá trình làm việc tại địa phương, phóng viên đã ghi nhận được nhiều phản ánh với tâm trạng lo lắng, bất an của người dân. Không chỉ lo mất đi mảnh ruộng rau đã gắn bó với mỗi gia đình, qua bao thế hệ và là nguồn thu nhập chính của gia đình, người dân thôn Trùng Quán còn bức xúc về giá đền bù đất nông nghiệp quá thấp (chưa đến 1 triệu đồng/m2) so với giá đất sau khi được chuyển đổi và bán đấu giá (trên dưới 100 triệu đồng/m2), việc chuyển đổi nghề nghiệp đối với nhiều hộ gia đình không thể giải quyết trong một sớm một chiều. 

Nhiều ý kiến, băn khoăn việc chuyển đổi mục đích sử dụng một diện tích lớn đất nông nghiệp thành đất ở có thể kéo theo những hệ lụy, như: dân số trên địa bàn gia tăng gây áp lực lên cơ sở hạ tầng vốn đã gần quá tải; an ninh, trật tự địa phương trở nên phức tạp; quá trình đô thị hóa cũng khiến những giá trị truyền thống của địa phương dần mai một và mất đi.

Trước những ý kiến phản đối quyết liệt cùng thái độ cương quyết bất hợp tác từ phía người dân đối với chủ trương thu hồi đất nông nghiệp của UBND huyện, ngày 23/01/2019, toàn bộ lãnh đạo chủ chốt huyện Gia Lâm, xã Yên Thường đã xuống địa phương, trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt ý kiến người dân thôn Trùng Quán.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến người dân đã chỉ ra những bất hợp lý trong quy hoạch, trong quản lý trật tự xây dựng tại địa phương, tuyệt đại đa số các ý kiến không đồng tình với chủ trương thu hồi các khu đất nông nghiệp X3, X4, X5 để bán đấu giá, thay vào đó, huyện cần xem xét, quy hoạch những diện tích đất trên vào việc xây dựng những công trình phúc lợi, phục vụ cộng đồng, giữ lại khoảng xanh không gian, môi trường sinh thái cho vùng đất ven đô.

Người dân muốn giữ lại diện tích đất trồng rau xanh

Phát biểu kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Huy Việt - Bí thư huyện ủy Gia Lâm khẳng định trước nhân dân thôn Trùng Quán, rằng đây mới chỉ là chủ trương của Huyện, việc thu hồi đất sẽ chỉ được thực hiện sau khi nhận được sự đồng thuận từ phía người dân và quyết định của Thành phố. Đồng thời, ông Việt chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xem xét, đánh giá lại các dự án thu hồi đất nói trên, nếu thấy không phù hợp, huyện Gia Lâm sẽ không thực hiện các dự án nữa.  

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.
Đọc thêm