Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp

(PLVN) - Mặc dù chưa có thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc xây dựng nhà xưởng theo quy định, nhưng Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương (khu 6, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng) đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng cho dự án Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương trên bãi sông Văn Úc. 

Công ty cổ phần đóng tàu Thái Bình Dương

Công ty cổ phần đóng tàu Thái Bình Dương

Ngày 18/3/2016, Sở Xây dựng Hải Phòng đã cấp Giấy phép xây dựng số 18/GPXD cho Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương (Cty Thái Bình Dương). Theo giấy phép, doanh nghiệp được xây dựng Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương gồm 12 hạng mục: nhà văn phòng, nhà làm việc, phân xưởng vỏ, phân xưởng máy...

Do địa điểm dự án của Cty Thái Bình Dương nằm tại khu vực phía trong và ngoài đê phía bờ hữu sông Văn Úc (gần chân cầu Khuể, đoạn qua thị trấn Tiên Lãng) nên theo quy định của Luật Đê điều và Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 08/9/2017 của UBND TP Hải Phòng (thay thế Quyết định số 941/2014/QĐ-UBND ngày 12/5/2014), việc cấp phép xây dựng công trình, nhà xưởng phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thỏa thuận. Tuy nhiên, bỏ qua thủ tục này, Sở Xây dựng Hải Phòng đã "xé rào" để cấp phép cho doanh nghiệp xây dựng hàng loạt công trình, nhà xưởng kiên cố.

Công trình nhà xưởng kiên cố của doanh nghiệp được cấp phép xây dựng khi chưa được Bộ NN&PTNT thỏa thuận

Đến tháng 3/2018, Thanh tra Sở Xây dựng cùng UBND huyện Tiên Lãng, UBND thị trấn Tiên Lãng và Hạt quản lý đê điều Tiên Lãng tiến hành kiểm tra các hạng mục công trình xây dựng của Cty Thái Bình Dương. Kết quả kiểm tra cho thấy, có tới 4 hạng mục xây dựng đã xây dựng sai phép, 4 hạng mục không có trong giấy phép. Đáng nói, nhiều hạng mục xây dựng không có trong giấy phép nói trên đã thi công xong gồm: 2 trạm biến áp, triền hạ thủy. Tại thời điểm này, những sai phạm nêu trên chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định. Cty Thái Bình Dương vẫn đang tiếp tục thi công một số công trình như cầu cảng, ụ tàu...

Nhiều hạng mục xây dựng sai phép, không có phép
Năm 2010, UBND TP Hải Phòng đã xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng đối với Cty Thái Bình Dương. Mức phạt là 30 triệu đồng do doanh nghiệp xây dựng xưởng cơ khí, nhà phun sơn diện tích hàng nghìn mét vuông mà không có giấy phép xây dựng. Năm 2015, Thanh tra Xây dựng Hải Phòng tiếp tục xử phạt doanh nghiệp này 40 triệu đồng do thi công xây dựng nhà văn phòng làm việc, phân xưởng vỏ cũng không có giấy phép xây dựng. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính yêu cầu phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Đến năm 2016, theo Giấy phép xây dựng số 18/GPXD, Sở Xây dựng Hải Phòng lại cấp phép cho cả công trình xây dựng vi phạm đã xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nói trên. 

Qua tìm hiểu được biết ngoài Cty Thái Bình Dương, còn một số doanh nghiệp khác cũng được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng trên bãi sông ngay cả khi chưa có thỏa thuận của Bộ NN&PTNT.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.
Đọc thêm