Khi nào hoa hồng mới thể hiện tôn vinh phụ nữ trong ngày 8/3?

(PLVN) -  Ngày 8/3 hay những ngày dành cho phụ nữ như 20/10, đàn ông Việt Nam "thi nhau" mua hoa tặng bạn gái, vợ mình, mẹ mình... Nhưng rồi sau ngày lễ lạt đó, ví trí của phụ nữ ở đâu trong tâm hồn đàn ông?. 

Gia đình là nơi cùng chia sẽ mọi công việc

Gia đình là nơi cùng chia sẽ mọi công việc

Mới đây, thông tin người mẹ báo con bị bắt cóc, nhưng khi xác minh thông tin thì người mẹ đó phải cho con đi vì hoàn cảnh éo le, không có lựa chọn nào khác. Thời đại công nghệ quá nhanh, thông tin chia sẻ khủng khiếp, cộng đồng tha hồ lên án người phụ nữ đủ điều…, trong khi không phải ai cũng thấu hiểu gia đình họ. Mấy ai ngoài cuộc mà thấu hiểu sự chịu đựng của thân phận làm mẹ, làm vợ, mang nặng đẻ đau…

Cha của đứa trẻ bị cho đi dường như vô can trong việc này. Có vẻ như việc sinh con, nuôi dạy con cái không liên quan đến người này?.

Đẻ con nhưng lại mang cho, đó là quyết định sai lầm của một người mẹ. Tuy nhiên, cô gái trẻ chắc chắn phải chịu đựng nhọc nhằn cả thể xác và tinh thần khi bụng mang dạ chửa, khi sinh nở trong điều kiện vắng cha ruột của con. Có lẽ cô đã suy nghĩ nhiều khi cho gia đình hiếm muộn có điều kiện hơn nhận nuôi con mình.

Nhiều ý kiến bất bình, hàng loạt chỉ trích và những lời trách giận đã và đang hướng vào cô. Nhưng thiết nghĩ, cũng cần phải truy trách nhiệm người đàn ông "giấu mặt", cha ruột đứa trẻ chứ?.

Phụ nữ Việt Nam cũng có người này người nọ, những ý thức từ nhiều đời là sinh ra để làm vợ, làm mẹ, chịu đựng tần tảo, "con hư tại mẹ", khiến cho trách nhiệm của họ trong gia đình luôn nặng nề. Đàn ông "có tiếng" là trụ cột nhưng thực tế phần lớn lại tạo thêm gánh nặng cho phụ nữ.

Tôi có người bạn là cô giáo dạy nhạc, xinh đẹp, tài năng, mới đây đột nhiên chia sẻ: “Em muốn ly hôn”.

Tôi bất ngờ vì cuộc sống của cô tưởng như rất tốt. Lý do cô đưa ra là cô bị áp lực quá nhiều từ công việc gia đình: “Chồng em đi làm về là ngồi xem điện thoại, ti vi, không bao giờ hỗ trợ vợ trông con, làm việc nhà hay dạy dỗ, đưa đón con cái. Trong khi em từ trường về là lao vào bếp núc, chăm chút con và thu dọn đồ cá nhân cho cả chồng nữa... Em thường xuyên bị strees”.

Đàn ông đừng mang hoa, quà tặng cho phụ nữ như một trách nhiệm, "làm màu" trong những ngày lễ rồi sau đó buông bỏ, sa đà, dồn hết việc nhà lên vai nhỏ bé của phụ nữ. Đó chính là sự gia trưởng, độc đoán, chứ không phải yêu thương. Hãy tập thói quen hành xử với phụ nữ một cách tôn trọng bởi họ là đối tượng yêu thương của mình, bình đẳng với mình từ trong nhà cho đến địa vị xã hội.

Phụ nữ cũng cần độc lập hơn, không nên quá trông đợi vào những món quà "chỉ làm vui phút chốc" mà hãy tạo cho mình sự tự do, tạo điều kiện để đàn ông ý thức, tự giác chung tay trong mọi việc. “Anh hãy vào bếp với em, cùng lau nhà, dọn vệ sinh…”, thói quen này cần có từ khi xác định mối quan hệ để khi về một nhà không phải bỡ ngỡ.

Phụ nữ vốn mong manh trong cuộc sống gia đình, dù ngoài đời họ mạnh mẽ, sóng gió. Sự chia sẻ của chồng sẽ giúp họ cân bằng, hài hòa trong cuộc sống, tạo thêm niềm tin yêu của họ với chồng. Người đàn ông khi ấy sẽ là món quà quý giá đối với người phụ nữ. Khi ấy, lẵng hoa hồng vào ngày 8/3 mới đúng thực chất, đúng tinh thần tôn vinh phụ nữ.


Cùng chuyên mục
Những sắc thái vô cảm

Những sắc thái vô cảm

(PLVN) - Vào tối Thứ bảy tuần trước, Sa Pa lạnh dưới âm độ, trong cái giá lạnh khủng khiếp đó vẫn có hàng chục đứa trẻ lẽo đẽo đeo bám khách du lịch bán hàng. 
Đọc thêm